ẢNh đại diện

TỔNG QUAN VỀ ĐÀI LOAN

Ngày: 20-03-2019 | Lượt xem: 1915

Được ưu ái với tên gọi “Hòn đảo xinh đẹp” với cảnh sắc thiên nhiên mê đắm lòng người, lại có đời sống kinh tế xã hội rất phát triển, Đài Loan đang trở thành một điểm đến thu hút các bạn trẻ đi du học. VINEC xin gửi đến bạn bài viết tổng quan về đất nước, con người Đài Loan với những thông tin thú vị và hữu ích.

 

  1. Vị trí địa lý

Đài Loan nằm ở miền đông nam duyên hải Trung Quốc cách bờ biển lục địa Trung Hoa khoảng 160 km. Nó được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, cách Philipine 350 về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 km về phía Bắc, phía Đông giáp Thái Bình Dương vì vậy Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á quốc tế. Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác với tổng diện tích 38.000 km2. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp.

Đảo quốc Đài Loan được mệnh danh là “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những người thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này ( thế kỷ 16). Đài Loan có hình dáng nhìn như một chiếc lá của cây thuốc lá thu hẹp ở hai đầu. Vẻ đẹp tự nhiên, bờ biển trong xanh, thơ mộng cũng thật xứng đáng với tên gọi đó.

  1. Khí hậu

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25oC đến 28oC. Phía Bắc Đài Loan do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nên thường có mưa lớn từ tháng 10 đến tháng 3. Vào mùa đông khí hậu phía Nam ấm hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa, trong khi đó ở phía Bắc thời tiết nóng và khô. Vào các tháng 7, 8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.

  1. Thiên nhiên

Do được các lớp của Trái Đất vận động không ngừng, tạo thành địa hình của Đài Loan có một nguồn tài nguyên thiên nhiên độc đáo với những cảnh quan phong phú của đồi núi cao, những gò đồi và những bình nguyên, bờ biển…Cùng với đó là đường chí tuyến Bắc đi qua miền Trung của Đài Loan khiến Đài Loan có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng của nhiệt đới, ôn đới và nhiệt đới á, trong đó có các loại nguyên sinh quý hiếm chiếm một tỷ lệ rất cao nhờ đó mà Đài Loan đã trở thành một địa danh bảo tồn sinh thái trên thế giới.

Đảo ngọc Đài Loan tuy không lớn nhưng lại tiềm ẩn bên trong nguồn tài nguyên thiên nhiên và diện mạo nhân văn rất dồi dào và phong phú. Trong một khoảng thời gian rất dài, đảo quốc này đã được gọi là Formosa – hòn đảo xinh đẹp. Đó chính là cách gọi của tuyển thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này. Bạn sẽ thấy được vẻ đẹp tự nhiên với những bờ biển trong xanh, thơ mộng thật rất xứng đáng với cái tên gọi đó.

Từ núi cao tới biển rộng đều quyến rũ. Hồ Nhật Nguyệt, Công viên quốc gia Taroko, Núi Yangming, Alishan..là những địa điểm bạn nhất định phải đến.

  1. Văn hóa

Ngôn ngữ: Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán.Vài bộ phận nhỏ người Đài Loan còn sử dụng tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến), tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Bữa sáng, ăn nhanh và đơn giản; bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu.

Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí…

  1. Kinh tế

Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực châu Á. Năm 2017, nền kinh tế Đài Loan xếp thứ 22 trên thế giới, với GDP đạt 571,4 tỷ USD, GDP đầu người là 24.230 USD. Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông-lâm-ngư nghiệp chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về cả các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại. Tiền Đài Loan có tên là đồng Đài tệ(NT$) gồm tiền giấy và tiền kim loại, dễ chuyển sang Đô la Mỹ (USD).


6. Nền giáo dục

Đài Loan nằm ở vị trí thứ 4 trong Danh sách 20 nền giáo dục tốt nhất trên thế giới năm 2016 theo bảng xếp hạng của OECD (The Organisation for Economic Co-operation and Development).

Giáo dục Đài Loan được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á.
Chính phủ Đài Loan luôn dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho giáo dục nước nhà. Đài Loan rất hạn chế về các nguồn tài nguyên thiên nhiên nên người dân Đài Loan đã chọn lựa một con đường khôn ngoan để phát triển nền kinh tế là dựa vào việc phát triển nguồn nhân lực. Vào năm 1971, tỷ lệ trẻ em đến trường đã đạt 98,02%. 26 năm sau, tỷ lệ này đạt gần như tuyệt đối: 99,91%. GD phổ cập hiện đang ở mức phổ cập trung học (tương đương lớp 9 của Việt Nam).

Theo đánh giá của một số tổ chức quốc tế, GD Đài Loan đã đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nền văn hoá Trung Hoa và nền văn hoá bản địa đã hoà quyện lẫn nhau và đạt đến ngưỡng giá trị cao nhất trong GD. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận ngày nay.

  1. Du học Đài Loan

Trong những năm trở lại đây đến Đài Loan du học là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam. Đài Loan tự hào là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, được xem là một trong những khu vực có mức sống cao nhất ở Châu Á, đa dạng với các nhóm dân tộc, văn hoá, ngôn ngữ, môi trường sống ở Đài Loan an toàn và dân chủ, người dân Đài Loan thân thiện và hiếu khách; học tập và sinh sống tại Đài Loan du học sinh luôn tìm thấy sự dễ dàng và thoải mái. .

Để thúc đẩy sự phát triển giáo dục, nhiều chương trình hợp tác đã được xúc tiến giữa Đài Loan và Việt Nam. Phía Đài Loan cam kết hỗ trợ du học sinh Việt Nam các khoản học phí, học bổng... Nhiều trường học của Đài Loan luôn chào đón nồng nhiệt các du học sinh trên thế giới. Để khuyến khích các du học sinh nước ngoài đến Đài Loan học tập và nâng cao giao lưu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Đài Loan hiện nay có 3 loại học bổng chính: học bổng đại học, học bổng thạc sĩ, học bổng tiến sĩ.

Ưu thế vượt trội của du học Đài Loan là học phí thấp, khoảng 2.500 USD/năm, chất lượng giáo dục cao. Một số trường đại học của Đài Loan được xếp vào top 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới. Hầu hết đội ngũ giảng viên tại các trường đại học ở Đài Loan đều đi tu nghiệp tại Mỹ.

 Cơ hội làm thêm dành cho các du học sinh nước ngoài tại Đài Loan khá nhiều đặc biệt là những việc phổ thông với mức thu nhập khá cao mà không quá vất vả hay ảnh hưởng đến việc học tập.

Bạn có thể tham khảo thêm những lợi ích khi đi du học Đài Loan tại:

http://Vinec-edu.vn/du-hoc-dai-loan/6-loi-ich-noi-bat-khi-di-du-hoc-dai-loan-n695.html

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
  • Email: info@vinec.edu.vn

 

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư