ẢNh đại diện

COVID-19: SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI UK CẦN BIẾT GÌ VỀ VISA VÀ VIỆC PHONG TỎA TOÀN ĐẤT NƯỚC

Ngày: 28-04-2020 | Lượt xem: 659

Nước Anh hiện vẫn đang ở trong thời gian phong tỏa toàn bộ đất nước theo lệnh của thủ tướng Boris Johnson.

Điều sinh viên cần làm lúc này là giữ bình tĩnh, giữ an toàn cho bản thân và tiếp tục duy trì việc học.

Đây là những gì bạn nên chú ý nếu bạn là một trong những sinh viên quốc tế hiện đang học tập tại Vương quốc Anh.

Sinh viên quốc tế ở Anh sẽ không bị thu hồi visa sinh viên

Nhiều sinh viên quốc tế ở Anh lo lắng rằng họ sẽ bị thu hồi visa sinh viên Tier 4 nếu họ tự cách ly tại nhà hoặc học tập tại nhà. Tuy nhiên, Sở di trú của Bộ Nội Vụ Anh (Home Office) đã xác nhận rằng họ sẽ không thu hồi visa sinh viên.

Cập nhật những hướng dẫn trên trang web chính thức để biết thêm chi tiết: https://www.gov.uk/entering-staying-uk/visas-entry-clearance

Việc gia hạn visa sẽ được đảm bảo

Đối với những sinh viên lo lắng vì họ sẽ sớm hoàn thành việc học và thị thực của họ sẽ hết hạn hoặc đã hết hạn, họ có thể thở phào nhẹ nhõm vì Văn phòng Nhà Vương quốc Anh đã xác nhận rằng tất cả thị thực sẽ được gia hạn cho đến ngày 31 tháng 5.

Các bạn học sinh sinh viên có ngày kết thúc visa từ ngày 24.01.2020 đến ngày 31.05.2020 mà chưa thể rời khỏi nước Anh, sẽ không bị tính là bất hợp pháp. Tuy nhiên, các bạn phải gửi thông tin cho Sở di trú tại đây: https://gov.smartwebportal.co.uk/homeoffice/public/webform.asp?id=199&id2=5C97E7&fbclid=IwAR3K645AZ25NNbZoF4l8E1Wh9aFQp37SJDgge8z42qqtJII3858Z7-nLCBc

Hướng dẫn điền form thông tin xin gia hạn visa:

  • Nếu bạn không có dự định gia hạn visa nhưng không thể rời khỏi nước Anh do lệnh phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19, hãy điền thông tin vào form  để cung cấp cho Sở Di trú. Nếu bạn đủ điều kiện để gia hạn visa đến ngày 31/5/2020, hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật tình trạng thị thực mới.
  • Mọi thông tin phải được điền bằng tiếng Anh. Nếu có thông tin nào mà bạn không thể cung cấp hoặc không có thông tin, bạn có thể điền “Not known” hoặc “Not applicable”
  • Sau khi gửi form đi, bạn sẽ nhận được 1 email yêu cầu xác minh địa chỉ email của bạn là đúng. Điều đó có nghĩa bạn đã hoàn thành việc cung cấp thông tin cho Sở di trú. Bạn không cần phải trả lời lại email đó. Sở Di trú sẽ có thư trả lời trong vòng 5 ngày làm việc.

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết, “Vương quốc Anh tiếp tục đặt sức khỏe và phúc lợi của người dân lên hàng đầu và không ai sẽ bị phạt vì những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Bằng cách gia hạn thị thực cho mọi người, chúng tôi sẽ giúp người dân yên tâm và cũng đảm bảo rằng những người làm trong các dịch vụ thiết yếu có thể tiếp tục công việc của họ.”

Sinh viên cần đảm bảo việc học trực tuyến của mình

Sinh viên quốc tế ở Anh phải chuẩn bị học trực tuyến trong ba tuần hoặc hơn. Các trường đại học sẽ sử dụng các nền tảng như Blackboard để giúp sinh viên cập nhật các bài tập và bài kiểm tra, vì vậy hãy thận trọng về e-mail và giữ liên lạc với các giảng viên của bạn.

Cũng có khả năng cao bạn sẽ phải làm bài kiểm tra trực tuyến và việc tốt nghiệp của bạn sẽ bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Durham, Edinburgh, Oxford và Đại học Reading là một trong số các trường đại học Vương quốc Anh đã thông báo cho sinh viên rằng các buổi lễ tốt nghiệp sẽ bị hủy bỏ.

Bạn không nên thực hiện bất kỳ kế hoạch du lịch nào

Đã có một số báo cáo của các sinh viên ở Vương quốc Anh đã được các trường đại học của họ yêu cầu rời khỏi trường trước khi đóng cửa.

Tuy nhiên, chính phủ Anh tuyên bố rằng những người ở Anh chỉ nên đi lại vì những lý do thực sự thiết yếu.

Bà Michelle Donelan, bộ trưởng các trường đại học, nói với Times Greater Education rằng sinh viên vẫn sống trong ký túc xá sinh viên hoặc thuê phòng riêng, nên ở lại đó và ở trong nhà trong khi những hạn chế hiện tại đang có hiệu lực.

Mặc dù một số sinh viên quốc tế ở Anh lo lắng và muốn về nhà để ở cùng với gia đình của họ vào thời điểm này, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ở trong ký túc xá hoặc thuê nhà để tránh lây lan (hoặc bắt) virus.

Nếu bạn trở về nhà, rất có thể bạn sẽ phải cách ly trong 14-21 ngày để tránh lây truyền vi-rút cho gia đình nếu không may bạn là người mang mầm bệnh. Do đó, tốt nhất là bạn nên ở lại Vương quốc Anh và tránh đi du lịch.

Bạn nên làm gì nếu có triệu chứng COVID-19?

Theo chính phủ Anh và NHS, bạn nên tự cách ly trong bảy ngày nếu bạn có các triệu chứng sau: Nhiệt độ cao và ho khan liên tục.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng không giảm, tình trạng trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau bảy ngày, thì bạn nên liên hệ với dịch vụ hỗ trợ  trực tuyến Coronavirus của NHS 111: https://111.nhs.uk/covid-19