ẢNh đại diện

Hướng dẫn đăng ký thẻ tạm trú Ireland tại Dublin và Cork cho các bạn sinh viên đăng kí lần đầu

Ngày: 01-11-2022 | Lượt xem: 843

Nếu bạn là công dân Việt Nam muốn ở lại Ireland vì bất kỳ lý do nào lâu hơn 90 ngày, bạn bắt buộc phải đăng ký làm thẻ tạm trú IRP (Irish Residence Permit). Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được đóng dấu nhập cảnh Ireland trên Passport, bạn phải hoàn thành việc đăng ký làm thẻ IRP. Bài viết này sẽ hướng dẫn đăng ký IRP tại Dublin và Cork cho các bạn đăng kí lần đầu. Bạn bắt buộc phải đặt lịch hẹn trực tiếp với Văn phòng Cục Di trú để đăng kí làm thẻ IRP lần đầu. Tháng 9-10 là cao điểm của việc cấp IRP vì số lượng sinh viên mới sang nhập học và sinh viên vừa tốt nghiệp cần đổi stamp 2 lên 1G để đi làm tăng cao. Do đó, việc đặt được lịch hẹn thành công rất quan trọng.

* Nếu sinh sống tại Dublin, bạn cần gọi 1800 741741 để đặt lịch hẹn đăng kí IRP lần đầu.

Thời gian làm việc: 9:00-17:00, thứ 2 đến thứ 6.

Địa điểm: 13-14 Burgh Quay, Dublin 2, DO2 XK70.

Thông tin cập nhật xem tại https://www.irishimmigration.ie/burgh-quay-appointments/

Ngoài ra, để tránh trường hợp không đăng ký được lịch hẹn với chính phủ trong 90 ngày này, bạn cần lưu giữ lại bằng chứng (email nhờ sự trợ giúp) mỗi khi cố gắng đặt lịch hẹn để giải quyết các tình huống không may sau này.

Các giấy tờ cần chuẩn bị dành cho sinh viên đại học/sau đại học cần in ra vì bản điện tử không được chấp nhận.

- Passport bản gốc

- Thư nhập học

- Biên lai đóng học phí (Đã đóng toàn bộ nếu học phí tương đương €6,000; đã đóng tối thiểu €6,000 nếu học phí cao hơn)

- Thư cấp học bổng hoặc thư xác nhận hỗ trợ học phí/tài chính (nếu có)

- Biên lai mua bảo hiểm du học, bảo hiểm du lịch không được chấp nhận

 - Phí đăng ký €300 chỉ được trả bằng thẻ (nên dùng thẻ visa Việt Nam hoặc mượn thẻ người quen nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng tại Ireland). Lưu ý: tiền mặt không được chấp nhận.

* Tại Cork, Văn phòng Cục Di trú (Immigration Office địa chỉ: Immigration Office, Anglesea Street Garda Station, Cork City, T12 K244) có thẩm quyền cấp thẻ IRP cho sinh viên đến học tại Cork. Thủ tục sẽ tương tự với thủ tục tại Dublin, có bổ sung một số giấy tờ và cách đặt lịch hẹn với Văn phòng Cục Di trú.

Bạn cần bổ sung hai loại giấy tờ bên dưới:

- Thẻ sinh viên

- Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của bạn tại Ireland (ví dụ hợp đồng thuê nhà hoặc sao kê ngân hàng). Lưu ý rằng, thư xác nhận nhập học (letter of attendance) của trường sẽ không có giá trị chứng minh.

Về việc đặt lịch hẹn, bạn cần gửi email đến địa chỉ CorkCity.Immigration@garda.ie. Sau đó, Văn phòng Cục Di trú sẽ sắp xếp cho bạn một lịch hẹn. Tuy nhiên, thời gian chờ để được nhận một lịch hẹn có thể khá lâu (trường hợp của mình là 3 tuần), nên hãy bình tĩnh nhé!

Sau khi hoàn tất, bạn cần điền địa chỉ và Eircode (mã bưu chính) nơi ở của bạn, vì thẻ IRP sẽ được gửi qua bưu điện trong vòng 10-15 ngày làm việc. Nếu bạn không nhận được bưu phẩm trong khoảng thời gian này, hãy email immigrationsupport@justice.ie để được hỗ trợ. IRP có giá trị 1 năm kể từ ngày cấp (hoặc từ 9-12 tháng tùy thuộc vào cơ quan cấp).

Nguồn: Sưu tầm.

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - Tỷ lệ thành công Visa cao!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Tư vấn du học VINEC:

  • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
  • Email: info@vinec.edu.vn