TÌM HIỂU HỆ THỐNG GIÁO DỤC IRELAND

Ngày: 09-08-2020 | Lượt xem: 1204

Giáo dục là bắt buộc đối với trẻ em ở Ireland từ 6 đến 16 tuổi hoặc cho đến khi học sinh hoàn thành 3 năm bậc Trung học.

Hệ thống giáo dục Ireland bao gồm giáo dục Tiểu học, Trung học và Đại học.

I/ Hệ thống giáo dục Ireland gồm 4 bậc học

Pre-primary (Mầm non)

Primary (Tiểu học): học sinh bắt đầu học từ 6 đến 12/13 tuổi;

Post-primary (secondary) (Sau tiểu học – cấp  2): học sinh từ 12 đến 17/18 tuổi

Higher (third-level) education (Giáo dục bậc  – cấp 3), gồm 31 trường sau:

• 8 trường Đại học
    • 11 Học viện Công nghệ
    • 4 trường Cao đẳng chuyên ngành thuộc hệ thống công lập
    • 8 trường Cao đẳng tư thục

Giáo dục mầm non là không bắt buộc ở Ireland.

Tiểu học: gồm 3 loại trường - trường tiểu học công lập do nhà nước tài trợ, trường đặc biệt (dành cho học sinh khuyết tật) và trường tiểu học tư thục.

Trong nhóm giáo dục sau tiểu học – cấp Hai có các trường Trung học, Dạy nghề, Cộng đồng và trường Phổ thông. Các trường Trung học, còn được gọi là Trường Trung học Tự nguyện, được sở hữu và điều hành bởi các cộng đồng tôn giáo hoặc các tổ chức tư nhân, gồm cả trường bán trú và trường nội trú. Các trường Dạy nghề, trường Cao đẳng cộng đồng và trường Phổ thông được thành lập bởi nhà nước và được quản lý bởi Hội đồng Giáo dục và Đào tạo (ETB).

Bậc học cấp Ba ở Ireland bao gồm các nhóm: Đại học, Học viện Công nghệ, nhóm các trường Đại học Công nghệ đang phát triển và các trường Cao đẳng. Tất cả đều nhận được phần lớn tài trợ từ chính phủ Ireland, và cả các học viện giáo dục tư nhân.

II/ BẬC HỌC POST-PRIMARY (TRUNG HỌC):

• Hầu hết các trường Trung học ở Ireland không tuyển học sinh quốc tế trực tiếp và dựa vào các tổ chức giám hộ địa phương để tuyển dụng và cung cấp các dịch vụ ngoài trường học như chỗ ở.Có 2 dạng trường Secondary: trường công miễn học phí & trường tư có thu phí.
  • Du học sinh ngoài khu vực Châu Âu phải chọn trường có thu phí.
  • Luật bắt buộc du học sinh học Secondary schools phải có 1 bên phụ trách guardianship (dịch vụ độc lập).
  • Du học sinh hoàn tất Secondary schools của Ireland có thể vào học các trường cả ở Ireland lẫn ở Anh (apply qua UCAS).

Năm Chuyển tiếp , là 1 năm thêm vào Trung học Phổ thông. Năm Chuyển tiếp có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc tùy thuộc vào mỗi trường, bao gồm bốn “lớp:” (1) chương trình học cơ bản (ví dụ, tiếng Anh và toán), (2) các môn học sinh yêu thích (ví dụ: kỹ thuật), (3) lớp phát triển bản thân (ví dụ: tham gia khóa học lái xe), và lớp mà sinh viên có được kinh nghiệm làm việc và đào tạo.

Trong Giai đoạn Thiếu niên, học sinh học chương trình chính gồm tiếng Anh, Toán, Khoa học, Lịch sử / Địa lý và ngôn ngữ Châu Âu hiện đại, và tối đa 5 môn học tùy chọn khác. Mỗi trường cung cấp từ 15 đến 18 môn học tùy chọn - và mỗi trường sẽ có danh sách các môn lựa chọn riêng.

Trong Giai đoạn Thanh niên, học sinh học 6 hoặc 7 môn học từ một phạm vi rộng hơn và tất cả các môn học đều được dạy ở hai cấp độ (ví dụ: Thấp và Cao). Học sinh phải thi ít nhất 6 môn mới đủ điều kiện vào đại học.

Các kỳ thi và chứng chỉ

Học sinh trung học sẽ thi lấy Chứng chỉ Sơ cấp sau ba năm. Sau đó, học sinh bước vào giai đoạn Thiếu niên ở tuổi 15 và thực hiện bài kiểm tra Chứng chỉ Tốt nghiệp sau hai hoặc ba năm. 6 môn học đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi này sẽ tác động trực tiếp đến cơ hội được nhận vào các trường đại học của Ireland hoặc Anh (thông qua UCAS) và các Học viện Công nghệ.

III/ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC:

1. Dublin City University (DCU)
  2. Maynooth University
  3. NUI Galway
  4. Technological University Dublin (TU Dublin)
  5. Trinity College Dublin (TCD)
  6. University College Cork (UCC)
  7. University College Dublin (UCD)
  8. University of Limerick

*NUI - Đại học Quốc gia Ireland là một trường đại học bao gồm University College Dublin (UCD); NUI Galway; University College Cork; và Ireland Maynooth (MU).

IV/ CÁC HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ:

1. Athlone Institute of Technology (AIT)
  2. Cork Institute of Technology (CIT)
  3. Dundalk Institute of Technology (DIT)
  4. Galway and Mayo Institute of Technology (GMIT)
  5. Institute of Art Design and Technology (IADT)
  6. Institute of Technology Carlow (IT Carlow)
  7. Institute of Technology Sligo (IT Sligo)
  8. Institute of Technology Tralee (IT Tralee)
  9. Letterkenny Institute of Technology (LYIT)
  10. Limerick Institute of Technology (LIT)
  11. Waterford Institute of Technology (WIT)

V/ CÁC TRƯỜNG TƯ THỤC:

1. CCT College Dublin
  2. Dublin Business School
  3. Galway Business School
  4. Griffith College
  5. Dorset College
  6. ICD Business School
  7. Independent College Dublin
  8. National College of Ireland

* Danh sách này không bao gồm tất cả các cơ sở giáo dục đại học tư nhân ở Ireland, nhưng là những cơ sở được liệt kê trên trang web Education in Ireland.

HECA hiện bao gồm 14 trường.

Du học VINEC, tỷ lệ thành công Visa cao!

• Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng