ẢNh đại diện

Kinh nghiệm Du Học

Có nên du học bậc THPT hay không? 7 lý do từ các chuyên gia giáo dục

Ngày: 04-03-2024 | Lượt xem: 188

Bên cạnh con đường đại học trong nước, du học bậc THPT cũng trở thành một hướng đi mới cho nhiều bạn trẻ đang học cấp 3. Ở độ tuổi này, các bạn vẫn đang trong sự bao bọc của gia đình và cần người giám hộ, vậy có thích hợp để đi du học không và nếu đi thì nên du học ở đâu? Tất cả thắc mắc này sẽ được Vinec giải đáp ngay tại đây!

Có nên du học bậc THPT không?

Du học bậc THPT là một lựa chọn không dễ dàng cho nhiều bạn khi phải rời xa gia đình và tự lập từ sớm tại nước ngoài. Không còn sự giúp đỡ trực tiếp từ người thân, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ ở một môi trường mới, với sự khác biệt về con người, lối sống, văn hóa, thời tiết,...

Tuy nhiên, khi đem lên bàn cân so sánh thì những ưu điểm nổi bật của việc du học bậc THPT lại thực sự thuyết phục được phần lớn các phụ huynh:

1. Không cần giỏi tiếng Anh

Tin được không? Bạn có thể du học bậc THPT ngay cả khi không giỏi tiếng Anh hoặc không có bằng cấp ngoại ngữ nào liên quan. Phần lớn các nước đều chỉ cần gia đình chứng minh tài chính đủ mạnh và yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra đầu vào đơn giản. Tuy nhiên, nếu có bằng cấp ngoại ngữ, gia đình sẽ giảm thiểu được nỗi lo chứng minh tài chính và sớm hoàn thành các thủ tục hơn.

2. Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Du học bậc THPT có nghĩa là bạn sẽ được học tập trong môi trường nước ngoài và có cơ hội thường xuyên giao tiếp với người bản địa để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đặc biệt, trong các chương trình đào tạo liên quan, trường đều sắp xếp các buổi học tiếng Anh để bạn củng cố kiến thức và đem ra thực hành trong đời sống hàng ngày. 

3. Định hướng sớm cho tương lai

Việc định hướng ngành nghề từ sớm giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị hành trang phát triển và kịp thời có những thay đổi khi nhận thấy không phù hợp. Các trường trung học tại nước ngoài luôn sát sao trong việc hướng dẫn và tư vấn chi tiết về các ngành học. Bạn thậm chí sẽ được làm quen với các môn học liên quan ngay từ khi học trung học để gia tăng trải nghiệm cá nhân.

4. Tiếp cận nền giáo dục quốc tế

Nền giáo dục quốc tế giúp bạn phát triển bộ kỹ năng của công dân toàn cầu và được học tập với phương pháp học mới, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Khi đi du học bậc THPT, bạn sẽ học tập với giảng viên và giáo trình quốc tế, từ đó thay đổi tư duy và nhận thức để có thể sẵn sàng làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Du học bậc THPT giúp học sinh tiếp cận nền giáo dục quốc tế từ sớmDu học bậc THPT giúp học sinh tiếp cận nền giáo dục quốc tế từ sớm

5. Rèn luyện tính tự lập

Xa gia đình từ sớm khi du học bậc THPT là điều khiến nhiều bạn sợ hãi, nhưng tự lập sẽ giúp bạn sớm trưởng thành và trở thành người vĩ đại. Các nước phát triển đề cao việc tự lập từ sớm để dù ở bất cứ môi trường nào, bạn cũng có thể nhanh chóng hòa nhập và giúp bản thân tự tỏa sáng. 

6. Chuyển tiếp đại học dễ dàng

Các trường THPT tại nước ngoài luôn có sự gắn kết mật thiết với hệ thống các trường đại học đối tác, giúp bạn dễ dàng chuyển tiếp lên chương trình đại học với nhiều sự ưu tiên. Bạn cũng sẽ nhận được thư giới thiệu từ trường và giảm bớt được nhiều thủ tục chứng minh phức tạp khi các trường đại học yêu cầu.

7. Tăng tỷ lệ đỗ visa du lịch thăm thân

Trong lúc làm visa du học bậc THPT, người thân có thể làm luôn thủ tục visa du lịch thăm thân để đồng hành cùng con trong quãng thời gian học tập tại nước ngoài. Việc có con theo học tại nước ngoài và cần người giám hộ sẽ trở thành lý do hợp lý để đại sứ quán đồng thuận chấp nhận visa của người thân. 

Tuy nhiên, loại visa này yêu cầu cao về việc chứng minh tài chính và sự đầy đủ của các giấy tờ liên quan, được đánh giá có thủ tục khá phức tạp. Vì vậy, nếu cần hỗ trợ thì hãy liên hệ Vinec để được tư vấn nhé!

Phụ huynh có thể sang thăm con cái du học với tỷ lệ visa caoPhụ huynh có thể sang thăm con cái du học với tỷ lệ visa cao

Nên đi du học bậc THPT ở nước nào?

1. Anh 

Anh có chất lượng giáo dục phổ thông tốt hàng đầu thế giới với hệ đào tạo 13 năm. Để thuận lợi nhất, phụ huynh nên cho con đi du học bậc THPT Anh sau khi học xong lớp 10, giúp tiết kiệm tiền học và có cơ hội nhận được nhiều học bổng tốt lên đến 50% học phí. 

2. Úc

Môi trường giáo dục tại Úc cũng là lựa chọn phổ biến của con đường du học bậc THPT. Hệ phổ thông ở Úc là 12 năm và đã sớm có sự phân ban các môn đại cương, vì vậy lên đại học có thể chỉ cần 3 năm để tốt nghiệp. Phụ huynh có thể đợi con học hết lớp 11 hoặc đi sớm hơn thì càng tốt, hơn nữa học bổng hệ trung học tại Úc cũng rất hấp dẫn, lên tới 5.000 AUD.

3. Mỹ

Hệ phổ thông ở Mỹ cũng kéo dài 12 năm nhưng học sinh quốc tế không được tự ý học tại các trường công lập nếu không có sự bảo hộ của các tập đoàn giáo dục tư nhân. Tuy nhiên, học bổng và điều kiện tại Mỹ luôn thực sự hấp dẫn dành cho du học sinh. Có thể tham khảo một số chương trình như: 

  • Giao lưu văn hóa Mỹ J-1.
  • Học 01 năm tại trường công và sau đó phải chuyển sang trường tư.
  • Hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế lên tới 20.000 USD/năm tại các trường trung học của Tập đoàn American Scholar Group.
  • Học bổng 5.000 – 10.000 – 22.000 USD/năm tại các trường trung học của Tập đoàn Educatius.

4. New Zealand

New Zealand có hệ phổ thông 13 năm, khai giảng vào 2 kỳ chính là tháng 1 & 7. Đây là đất nước nằm trong top 4 quốc gia nói tiếng Anh và có cuộc sống yên bình nhất thế giới. Sau khi du học bậc THPT tại đây, học sinh có thể học thẳng lên Đại học hoặc Cao đẳng, sau đó tốt nghiệp và đăng ký định cư theo dạng tay nghề nếu đã đủ điều kiện. 

5. Canada

Canada là đất nước thân thiện và đáng sống, luôn chào đón các du học sinh quốc tế với học phí “hạt dẻ” so với mặt bằng chung. Du học sinh bậc THPT được học tại các trường công, nhận các hỗ trợ cần thiết và tạo điều kiện để toàn bộ quá trình học tập đều thuận lợi. Tại đất nước này, nếu du học sinh có chứng chỉ tiếng Anh khi đi du học thì sẽ nhận được học bổng rất cao.

6. Singapore

Singapore rất phù hợp với các phụ huynh Châu Á khi mong muốn con được học tập trong một môi trường có văn hóa quen thuộc và gần quê nhà. Kỳ khai giảng của các trường công tại Singapore vào ngay tháng 1, còn tại các trường tư thì chia thành 4 đợt là tháng 1,6,9 và 10.

Vì Singapore rất gần Việt Nam nên phụ huynh có thể dễ dàng đi lại, hỗ trợ và quản lý con cái, thậm chí không cần xin visa. Điều đặc biệt là du học sinh tại Singapore sử dụng tiếng Anh giao tiếp, học tập trong môi trường sạch nhất thế giới và có bằng cấp được công nhận toàn cầu.

Vinec – Trung tâm tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Tự hào với gần 20 năm kinh nghiệm tư vấn du học toàn cầu, Vinec cam kết mang đến dịch vụ tận tâm và chuyên nghiệp hàng đầu. Việc xử lý thành công các hồ sơ du học hệ THPT đã trở thành một trong những dịch vụ đáng tự hào nhất của Vinec, giúp chúng tôi nhận được sự tin tưởng của hàng trăm khách hàng tại miền Bắc.

Để được tư vấn chi tiết hơn từ các chuyên viên, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với Vinec ngay hôm nay tại:

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ & TƯ VẤN DU HỌC VINEC
- VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, P. Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
- VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, P. Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
- VP đại diện: No. 818B Westwood str., Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2
- Hotline: 0865.972.579 – 0906.063.383
- Fanpage: Du học Vinec
- Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư