Kinh nghiệm Du Học

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Bali

Ngày: 23-03-2017 | Lượt xem: 1544

Hàng ngàn hòn đảo với các nền văn hoá khác nhau đã tạo nên một Indonesia hiện đại, do đó không có gì ngạc nhiên khi nơi đây cũng có một nền ẩm thực đa dạng. Để bổ sung cho kỳ nghỉ đầy trải nghiệm tuyệt vời tại Bali, bạn nhất định không nên bỏ qua “tiết mục” ẩm thực. Người Bali có một bộ sưu tập đồ ăn nhanh, bánh ngọt và tráng miệng tuyệt hảo. Đó là các món ăn thú vị và có tên kì lạ như “lawar”, “bebek betutu”, phiên bản satay Bali gọi là “sate lilit” hay heo nướng nhuyễn “babi guling” nổi tiếng!

Sate (Satay)

Sate hoặc “satay” là một món được ướp, xiên và nướng, dùng với nước sốt cay.Có thể bao gồm thịt gà cắt nhỏ, dê, thịt cừu, thịt bò, thịt lợn, cá, đậu phụ, trứng hoặc hỗn hợp bằm của các loại trên. Biến thể riêng của Bali là lát sate được làm từ thịt bò, thịt gà, cá, thịt lợn, hoặc thậm chí cả thịt rùa, sau đó được trộn với dừa, sữa dừa, rau và gia vị. Nó được xiên quanh cây tre, mía hoặc cây chanh sau đó nướng lên. Sate lilit có thể dung kèm với nước sốt hoặc không.

Nasi Ayam và Nasi Campur

Bạn có thể tìm thấy món ăn của chính Bali là "cơm gà", nasi ayam và campus nasi ở nhiều warungs (nhà hàng nhỏ) và nhà hàng lớn trên khắp hòn đảo này. Các món ăn chủ yếu là cơm trắng phục vụ với nhiều món khác nhau của người Bali vui tươi: từ một chút babi buling hoặc betutu như thịt chính cùng với rau trộn và món sambal matah nóng cay có hương vị đặc trưng - đôi khi bạn sẽ được phục vụ với một bát súp. Đối với những người không ăn cay được thì chỉ cần yêu cầu không dùng sambal.

Bebek and Ayam Betutu

Betutu là một món ăn ưa thích của người Bali, bao gồm một con gà hoặc vịt nhồi với các loại gia vị truyền thống, gói trong lá chuối, sau đó gói gọn trong vỏ chuối trước khi nướng hoặc vùi trong lửa than trong 6-7 giờ. Kết quả là bạn sẽ có một bữa tiệc phong phú và ngon miệng, mọng nước với  thịt dễ dàng tách khỏi xương. Betutu là món ăn Bali mất thời gian chế biến khá lâu với chế độ Babi dành cho những người không ăn thịt heo.

Babi Guling

Babi guling là món ăn được ưa chuộng nhất, gồm thịt heo nhồi với các loại gia vị truyền thống phong phú và các hỗn hợp rau như lá sắn, cuốn từ từ (do đó tên của nó, guling có nghĩa là "cuộn").
Khi Babi guling có màu nâu thì có nghĩa là đã đạt chín tới, thịt sẽ mềm và ngọt. Đầu tiên, món này chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình vào những ngày lễ hội và ngày kỉ niệm đặc biệt, nhưng hiện nay, bạn có thể tìm thấy món này một cách dễ dàng tại các warungs (nhà hàng nhỏ) và các nhà hàng chuyên về món ăn này.

Tahu và Tempe

Trong số các loại thực phẩm đa năng nhất có mặt tại Bali thì tahu (đậu hũ) và tempe được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một số là đồ ăn vặt, một số là các món ăn bổ dưỡng và thậm chí trở thành các món chính. Nhiều món ăn của Indonesia, đặc biệt là những món ăn có thành phần chính từ gạo, bao gồm tempe. Trong khi món ăn vặt yêu thích nhất làm từ tahu là các món nhồi và chiên, thường gồm một hỗn hợp tương tự như bánh tráng.

Hải sản Jimbaran

Các quán cà phê trên bãi biển trên bãi biển Muaya ở vịnh Jimbaran thường phục vụ hải sản tươi nướng tươi, từ tôm, trai, cua, calamari, tôm hùm và các loại cá. Nhưng về mặt khẩu vị, bí mật nằm trong mỗi công thức nấu nướng của người chủ quán cà phê và thức ăn gia vị - thường ở dạng sambal tự làm, gọi chung là "sambal seafood - Jimbaran style". Từ vị chua ngọt đến vị nóng và cay đặc trưng!

Pepes và Tum

Pepes là phương pháp nấu bằng tiếng Sundanese của Indonesia sử dụng lá chuối làm thực phẩm. Lá được may lại bằng cây tăm tre mỏng ở cả hai đầu. Cách chế biến là nấu chín, luộc hoặc nướng. Các thực phẩm thường được dùng cách chế biến này là cá (như "pepes ikan") hoặc thịt, gà, đậu phụ hoặc rau. Tum thì có nhiều hình thức khác nhau: đóng thành gói và khâu ở một đầu, thường được nấu chín. Gói món ăn bằng lá chuối sẽ cho một hương thơm đặc biệt hấp dẫn khi món ăn được nấu chín.

Lawar

Lawar là một hỗn hợp truyền thống có chứa thịt xắt nhỏ, rau, dừa cạo và gia vị. Đôi khi ở một số khu vực, Lawar được sử dụng máu tươi trộn với thịt và gia vị để tăng cường hương vị. Lawar thường được dùng ngay sau khi chế biến vì không thể giữ lâu. Có hai loại Lawar chính là trắng và đỏ. Loại màu trắng thường không có thịt hoặc máu.

Bánh truyền thống

Bánh truyền thống ở Bali được gọi chung là jajanan pasar. Ban đầu món này chỉ được dùng trong các dịp tế lễ, tuy nhiên hiện tại nó đã có mặt tại các quán cà phê. Thành phần của bánh thường bao gồm bột gạo, gạo nếp, đường, dừa và trái cây nhiệt đới. Wajik, pancong, jaja batun bedil, bubuh injin, godoh, pisang rai, và kelepon là những loại thường thấy.

Nasi Goreng

Nasi Goreng là cơm chiên của Indonesia, một trong những món ăn nổi tiếng nhất của quốc gia này. Nasi Goreng là cơm hấp xào với thịt heo, rau, trứng, thịt bò thái lát, gà, tôm, cá cơm, thịt cừu, cua, đậu xanh, hành tây, hành khô và hỗn hợp đậu nành ngọt. Nước sốt hoặc kecap manis và nước sốt ớt nóng. Phần trình bày món này thường có các loại cà chua hoặc dưa chuột thái lát, chiên rán, cá hoặc tôm, bánh quy và hỗn hợp dưa chua hoặc acar.

Trên đây là danh sách 10 món ăn tuyệt vời, đặc sắc nhất của xứ sở Bali huyền thoại. Hãy liệt vào “things to eat” trong sổ tay của mình để nếm dần những món này khi có dịp đặt chân đến Bali!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

• Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383