ẢNh đại diện

Giới thiệu về Úc

Ngày: 17-01-2019 | Lượt xem: 1718

Được biết đến với những bãi biển ngập nắng trải dài bất tận và những con người thân thiện yêu thích thể thao, Úc thường xuyên nằm trong top 5 đất nước lý tưởng cho việc đinh cư như một quốc gia đầy sự trẻ trung, sôi nổi, phát triển và nhiệt huyết.

Địa lý
Là lục địa nhỏ nhất trên thế giới nhưng Úc lại là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới với diện tích đất liền trên 7 triệu km2. Kích thước lớn và biệt lập nên Úc thường được biết đến như một “lục địa đảo” với đường bờ biển dài hơn 34 nghìn km2 và vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 8 triệu km2, chưa kể đến vùng đặc quyền kinh tế của lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc. Úc cũng là lục địa bằng phẳng nhất, với đất đai cổ và kém phì nhiêu nhất. Diện tích lớn khiến Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau như rừng mưa nhiệt đới ở Đông Bắc, các dãy núi ở Đông Nam, Tây Nam và phía Đông. Các vùng cao duyên hải và một vành đai thảo nguyên cây keo nằm giữa bờ biển và các ngọn núi, trong khi vùng nội địa của dãy phân thủy là các khu thảo nguyên rộng lớn. Nếu bạn nhìn vào Quốc huy của Úc, bạn có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm nổi bật của đất nước này là nhiều chim muông, thú rừng và hoa lá.

Sơ lược vể thủ đô và các vùng lãnh thổ

Thủ đô của Úc là Canberra, nằm ở vị trí chiến lược và ngoại giao giữa thành phố Sydney và Melbourne. Là trụ sở của Chính phủ liên bang Australia. Canberra là một cộng đồng có quy hoạch và một nơi rất trật tự. Các đường phố rộng với hàng cây bên đường từ Đồi Capital, nơi Nhà quốc hội đặt trụ sở. Thành phố giống như một công viên lớn, với vô số không gian mở và bãi cỏ. Bảo tàng Quốc gia Australia rất đáng xem, bảo tàng hiện đại này sử dụng công nghệ hiện đại để kể chuyện về Australia. Nhà Quốc hội cũng mở cửa đón công chúng và có nhiều phòng tranh. Bạn có thể dễ dàng dành ra một hai ngày ở đây chỉ để đến thăm tất cả các bảo tàng và tòa công sở chính phủ.

 

Úc có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ được phân chia như sau:

Bang/lãnh thổ

Đặc điểm

Thủ phủ

 

Western Australia

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích. Miền Đông của tiểu bang phần lớn là sa mạc, còn miền Tây Nam là vùng nông nghiệp và trồng nho làm rượu trù phú. Tiểu bang này có nhiều khu khai thác mỏ lớn. Gần 3/4 dân số của tiểu bang này sinh sống tại thành phố thủ phủ Perth.

 

Perth

 

South Australia

Nam Úc có bờ biển khúc khuỷu và nhiều vùng trồng nho làm rượu nổi tiếng. Adelaide, thủ phủ Nam Úc, có nhiều công trình kiến trúc tuyệt mỹ thời thuộc địa.

 

Adelaide

 

New South Wales

(NSW)

Bang NSW là thuộc địa đầu tiên được người Anh thành lập. Sydney là thủ phủ của tiểu bang NSW và là thành phố lớn nhất của Úc. Cầu Cảng (Harbour Bridge) và Nhà Hát Lớn (Opera House) là những địa danh biểu tượng cho nước Úc.

 

Sydney

 

Victoria

Bang Victoria là tiểu bang nhỏ nhất về diện tích so với các tiểu bang trên đất liền. Victoria có nhiều kiến trúc diễm lệ được xây dựng nhờ vào sự hưng thịnh của thời kỳ tìm vàng trong những năm thuộc thập niên 1850.

 

Melbourne

 

Tasmania

Bang Tasmania là tiểu bang nhỏ nhất của Úc, ngăn cách với lục địa bởi eo biển Bass. Phần lớn hòn đảo này có phong cảnh thiên nhiên nguyên thủy. Thủ phủ của Tasmania là Hobart.

 

Hobart

 

 

Queensland

Bang Queensland là tiểu bang lớn thứ hai về diện tích. Tiểu bang này ở phía bắc có các đảo eo biển Torres, có rừng nhiệt đới, những vùng ven biển có khí hậu ôn đới và vùng nội địa thường khô cằn. Vùng biển san hô Great Barrier Reef nổi tiếng thế giới chạy dọc bờ biển phía đông. Thủ phủ của tiểu bang Queensland là Brisbane

 

Brisbane

 Australian Capital Territory (ACT)

Lãnh thổ Thủ đô Úc nằm giữa Sydney và Melbourne. Canberra, thủ đô của nước Úc được đặt tại đây. Canberra có những cơ quan quan trọng của quốc gia, như Quốc hội Úc và Tòa án Tối cao Úc.

Canberra

Northern Territory

Lãnh thổ Bắc Úc có khí hậu nhiệt đới ở phía Bắc và đất sa mạc đỏ ở phiá Nam. Nơi đây dân cư thưa thớt, đa số sống ở thủ phủ Darwin, và dọc theo đại lộ nối Darwin với Alice Springs là khu phố chính gần trung tâm nước Úc.

 

Darwin

 

Khí hậu
Khí hậu Úc chịu ảnh hưởng đáng kể từ các dòng hải lưu, tương quan với hạn hán theo chu kỳ và hệ thống áp thấp nhiệt đới theo mùa là nhân tố sản sinh các xoáy tụ tại Bắc bộ Úc. Phần lớn Bắc Bộ có khí hậu nhiệt đới, trong khi phía Tây Nam có khí hậu Địa Trung hải và khí hậu ôn hòa ở phía Đông Nam. Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 270C ở phía cực Bắc đến 130C ở phía Nam. Cũng giống như mọi Quốc gia ở nửa bán cầu phía Nam, các mùa ở Úc đối lập với nửa bán cầu phía Bắc Mùa hè bắt đầu tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 vào mùa xuân thời tiết của Úc tương đối mát mẻ. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới.

Kinh tế
Nhìn chung Úc là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới. Là một nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người tại Úc tương đối cao trong khi tỷ lệ nghèo lại khá thấp. Năm 2013, theo Viện nghiên cứu tín dụng Thụy Sỹ, Úc là quốc gia có mức giàu có bình quân cao nhất thê giới và là nước có mức giàu có bình quân đối với người trưởng thành cao thứ nhì. Quốc gia này là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới với chỉ số thịnh vượng cao nhất trong năm 2008. Toàn bộ các thành phố lớn của Úc đều được đánh giá tốt trong các nghiên cứu đáng sống tương đối toàn cầu. Bên cạnh đó với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Úc là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp như len, ngũ cốc, các khoáng sản, kim loại, than đá vá khí gas thiên nhiên. Úc cũng là thị trường xuất khẩu lớn của các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Ngoài ra, Úc còn là một trong những nền kinh tế vững mạnh trong các nước phát triển với nạn thất nghiệp và lạm phát thấp.Theo Bảng xếp hạng các Thành phố đáng sống nhất trên thế giới của The Economist Intelligence Unit năm 2013, thì bốn trong số mười thành phố đáng sống nhất thế giới là ở Úc – Melbourne đứng thứ nhất. Ba thành phố còn lại ở Úc là Adelaide, Sydney và Perth. Việc xếp hạng này được căn cứ vào các yếu tố bao gồm sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Giao thông
Phương tiện giao thông ở Úc rất đa dạng, bạn có thể di chuyển bằng xe lửa, xe tram, hoặc xe buýt. Tàu hỏa tại Úc rất phát triển và là phương tiện công cộng rất tiện dụng đối với người dân Úc. Thông thường các lịch trình của chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố.

Có nhiều loại vé bạn có thể lựa chọn như TravelTen, MyZone, MyMulti, v.v. Khi mua vé bạn không nên dùng mệnh giá lớn vì máy không thể thanh toán tiền thừa cho bạn. Ngoài ra, tại các trạm xe lửa luôn có hệ thống camera quan sát, nên bạn không thể làm điều trái quy định như mua vé giảm giá chỉ dành cho dân địa phương hoặc không mua vé, bạn sẽ bị phạt 200 đồng nếu không mua vé. Ở Úc có chính sách nếu bạn mua vé trước 7h sáng bạn sẽ được giảm giá (off-peak). Ngoài ra, nếu có điều kiện sử dụng ô tô cá nhân, bạn nên lưu ý người Úc lái xe bên trái, ngược với thói quen lái xe ở Việt nam. Tốc độ tối đa cho phép từ 100 đến 110km/giờ (62-68mph) ở ngoại ô và 60 km/h (35 mph) trong khu vực dân cư. Ngoài ra, nước Úc nổi tiếng về việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ. Bạn cần chú ý đến quy định lái xe và người ngồi trên xe phải đeo dây an toàn. Bạn nhớ phải tìm hiểu độ tuổi tối thiểu để lái xe khác nhau giữa các bang, song thông thường là 16-17 tuổi. Ngoài ra, các công ty cho thuê xe có thể yêu cầu độ tuổi cao hơn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
  • Email: info@vinec.edu.vn

 

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư