ẢNh đại diện

TÂM THƯ BỘ TRƯỞNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ANH QUỐC GỬI SINH VIÊN QUỐC TẾ TRONG DỊCH COVID-19

Ngày: 04-05-2020 | Lượt xem: 135

Ngày 9/4/2020, bà Michelle Donelan – Bộ trưởng các trường đại học của Vương quốc Anh đã gửi một bức thư đến các sinh viên quốc tế đang học tập và lưu trú tại Anh quốc, nhằm động viên và trấn an các sinh viên giữa bối cảnh dịch Covid-19 tại Anh quốc đang diễn biến rất phức tạp.

Du học VINEC xin phép dịch sang tiếng Việt, với hy vọng truyền tải được nội dung và thông điệp mà bà Michelle muốn gửi đến quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên tại UK.

 “Thân gửi các bạn sinh viên quốc tế,

Với tư cách là Bộ trưởng phụ trách các trường đại học, tôi viết thư này để trấn an bạn và để bạn biết rằng chúng tôi đã và đang hành động để giữ an toàn cho bạn và giảm thiểu những tác động xấu nhất của dịch Covid-19 đến bạn và việc học của bạn.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 là một trong những tình huống chưa từng xảy ra và nó đặt ra rất nhiều thách thức đáng kể đối với giáo dục Đại học, sinh viên cũng như các nhân viên của trường ở hầu hết các Quốc gia trên Thế giới. Chính phủ đang tuân thủ chặt chẽ theo các lời khuyên khoa học được cập nhật mới nhất và được công khai trực tuyến.

Khi tình hình dịch thay đổi, các khuyến cáo của Chính phủ cũng sẽ thay đổi cho phù hợp với những diễn biến hiện tại. Tuân theo những lời khuyên khoa học cũng như các hướng dẫn của Bộ y tế cộng đồng Anh Quốc (Public Health England), chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ phận Giáo dục Bậc cao trong các cuộc thảo luận để đưa ra những chính sách và phúc lợi dành cho bạn trong thời điểm dịch hiện nay.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng Chính phủ của chúng tôi không chỉ công nhận mà còn đánh giá rất cao những đóng góp tích cực của bạn và tất cả các sinh viên quốc tế khác tại Vương quốc Anh- không chỉ về mặt xã hội, mà còn về văn hóa và kinh tế. Bạn khiến cho những trải nghiệm học tập tại các trường Đại học và Cao đẳng được phong phú và đa dạng hơn bởi những ý tưởng và quan điểm mới của mình. Sự trao đổi văn hóa giữa các nước sẽ xây dựng nên một tình bạn lâu dài, cũng như đặt nền tảng cho các mạng lưới trong tương lai, và đặc biệt là các cầu nối kinh doanh, chính trị và ngoại giao quan trọng.

Chúng tôi hy vọng bạn tận hưởng khoảng thời gian sinh sống tại Vương quốc Anh và học tập thật tốt tại các trường đại học đẳng cấp thế giới của chúng tôi. Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu nhất do dịch Covid-19 gây ra cho trải nghiệm sinh viên của bạn, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các trường Đại học và Tôi cảm thấy rất vui khi các trường đang nỗ lực hết sức để giúp bạn tiếp tục việc học- bao gồm việc chuyển sang học trực tuyến tại Anh hay tại đất nước của bạn- vì vậy quá trình học tập và đánh giá của bạn vẫn có thể tiến hành.

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là sức khỏe, an toàn và phúc lợi của bạn. Tôi đã thảo luận với các trường Đại học để đưa ra những hỗ trợ bổ sung dành cho sinh viên trong nước và quốc tế. Tôi đã viết thư cho tất cả các trường Đại học vào ngày 20 và 26 tháng 3, kêu gọi họ ưu tiên những nhu cầu của các sinh viên hiện vẫn đang ở tại trường, bao gồm số lượng lớn các sinh viên Quốc tế quyết định ở lại Vương Quốc Anh hoặc không thể trở về nước. Họ cần nhận ra và tiếp tục thực hiện việc quan tâm chăm sóc sinh viên, bao gồm việc tiếp tục cung cấp chỗ ở nếu bạn không thể bay về nước hoặc trong trường hợp bạn không có nơi nào để cư trú. Các trường đại học đưa ra nhiều dịch vụ hồ trợ cho SV, bao gồm hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh và đối với Tôi chăm lo đời sống sức khỏe tinh thần là mối quan tâm hàng đầu.

Rất nhiều các dịch vụ chăm sóc đời sống sức khỏe để thích ứng với thời điểm dịch này đã chuyển qua nhiều hình thức hoạt động khác thay vì phải tham gia trực tiếp. Tôi khuyến khích các bạn luôn giữ liên lạc với các nhóm hỗ trợ sinh viên và các phúc lợi, bởi những dịch vụ này sẽ là nguồn hỗ trợ quan trọng trong suốt thời gian giãn cách xã hội này.

Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe và tinh thần, hãy truy cập vào tài liệu trực tuyến của Bộ Y tế cộng đồng Anh, cùng với hỗ trợ trực tuyến của Dịch vụ y tế Quốc gia (National Health Service-NHS) và Tổ chức từ thiện về sức khỏe tinh thần tại www.mind.org.uk/information-support/tips-for-everyday-living/student-life/about-studentmental-Health. Gần đây Chính phủ đã công bố khoản tài trợ trị giá 5 triệu bảng Anh dành cho sức khỏe tinh thần, được quản lý bởi MIND, để hỗ trợ những trường hợp nêu trên bao gồm cả các sinh viên có nhu cầu cần sự hỗ trợ.

Ngoài những hỗ trợ từ trường đại học, các dịch vụ khẩn cấp của Vương quốc Anh cũng luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn. Họ ở đây không chỉ vì bạn mà còn vì công dân Anh. Dịch vụ y tế quốc gia (National Health Service) của chúng tôi có thể cung cấp những lời khuyên cụ thể liên quan đến dịch Covid-19 thông qua dịch vụ trực tuyến tại www.11nhs.uk/covid-19 hoặc nếu bạn không thể truy cập trực tuyến, hãy gọi vào số 111. Cảnh sát cũng ở đây để bảo vệ an toàn cho học sinh, quy định mới về sức khỏe sẽ giúp nhân viên cảnh sát đẩy mạnh thực thi các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Bản thân tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng Chính phủ Vương quốc Anh và Ngành Giáo dục Bậc cao đều hiểu rằng các bạn cần cảm thấy được chào đón và an toàn tại đây- dù bên trong hay bên ngoài khuôn viên trường. Trong xã hội hiện nay nói chung và trong giáo dục đại học nói riêng sẽ không được tồn tại sự quấy rối, phân biệt đối xử hay phân biệt chủng tộc.

Bạn có quyền tiếp nhận nền giáo dục và được ở lại nơi này mà không lo lắng bị quấy rồi hay phân biệt chủng tộc. Chúng tôi chắc chắn rằng tất cả ai có tiềm năng và tài năng để thành công trên con đường Đại học đều có cơ hội phát triển ở đây, không phân biệt quốc tịch, dân tộc hay nguồn gốc quốc gia, và chúng tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ loại bài ngoại nào.

Tôi được biết rằng rất nhiều sinh viên đang quan tâm đến vấn đề liên quan đến tình trạng visa của mình. Đó là lý do Chính phủ sẽ thực hiện các quyết định phù hợp với tình hình thực tại để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn đang rơi vào trường hợp bất khả kháng không thể tuân theo những quy định hiện hành đối với thị thực visa. Những hướng dẫn đầy đủ về vấn đề biên giới và nhập cư tại biên giới Vương quốc Anh cho người chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi do tình hình dịch hiện nay có thể xem tại www.gov.uk/government/collections/coronavirus-covid-19-immigration-and-borders. Các hướng dẫn này bao gồm thông tin mới nhất cho những ai đang thắc mắc về việc hết hạn visa, chuyển qua loại visa khác tại Vương quốc Anh, cũng như những hạn chế cho việc học trực tuyến và giới hạn giờ làm việc của các sinh viên theo học bác sỹ và y tá. Nếu bạn lo lắng về tình trạng visa của mình, hãy email cho Trung tâm trợ giúp nhập cư của Chính phủ trong thời điểm dịch Covid-19 tại CIH@homeoffice.gov.uk.

Lời khuyên mới nhất của Chính phủ là bạn chỉ nên rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú tại Vương quốc Anh với những mục đích rất hạn chế có thể xem tại www.gov.uk/government/publications/covid-19-stay-at-home-guidance. Nếu bạn sống trong các khu nhà ở trực thuộc đại học/tư nhân, các trường đại học phải đảm bảo bạn sẽ nhận được những sự hỗ trợ, thực phẩm và các cung cấp khác. Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên của Chính phủ khi đang ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên nếu bạn đang cân nhắc việc trở về nước, vui lòng tìm lời khuyên từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước bạn tại Vương quốc Anh. Bạn không nên đi du lịch nếu bạn có các triệu chứng của dịch Covid-19, hoặc nếu bạn đang tự cách ly 14 ngày bởi vì một người khác trong gia đình/nơi ở chung có các triệu chứng của dịch Covid-19. Triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt cao, ho khan liên tục.

Cho dù bạn đã về nước, hoặc chọn ở lại Vương quốc Anh, hoặc không thể về nước, rôi tin rằng các bạn đang tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo. Chính vì vậy, tôi đã kèm theo thư này phần Phụ lục với tất cả hướng dẫn mới nhất của Chính phủ, cũng như danh sách các Nguồn lực và Thông tin liên hệ hiện nay nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm.

Các trường đại học hàng đầu thế giới của chúng tôi luôn cố gắng phát triển để trở thành Tổ chức Toàn cầu sẽ luôn mở cửa cho các sinh viên Quốc tế. Chính phủ và Ngành giáo dục bậc cao đang hợp tác để đảm bảo các quy định và quy trình hiện tại linh hoạt nhất có thể trong tình hình hiện nay và cũng đảm bảo cho tất cả học sinh có dự định học tại Vương quốc Anh từ mùa thu năm 2020 sẽ vẫn thực hiện được dự định của mình.

Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với các ban Ngành và các Đại diện của Sinh Viên để làm tất cả những gì có thể để giữ an toàn cho bạn.

Thân ái,

Michelle Donelan MP

Bộ trưởng phụ trách các trường đại học”
 

Lưu ngay địa chỉ các website hữu ích cho sinh viên để cập nhật thông tin chính thống và liên lạc trong trường hợp khẩn cấp:

  1. Trang web của chính phủ Anh: www.gov.uk/coronavirus 
  2. Dịch vụ hỗ trợ online của tổ chức Y tế Quốc gia NHS: www.111.nhs.uk/covid-19
  3.   Cổng thông tin về thị thực và việc xuất nhập cảnh trong giai đoạn Covid-19: https://www.gov.uk/…/coronavirus-covid-19-immigration-and-b…
  4.  Cập nhật thông tin từ Hội Đồng Anh: www.study-uk.britishcouncil.org/moving-uk/coronavirus
  5. Cổng thông tin dành riêng cho sinh viên học tập tại Anh Quốc: https://www.ukcisa.org.uk/Information--Advice/Studying--living-in-the-UK/Coronavirus-Covid-19-info-for-international-students?fbclid=IwAR3E6mBfbUJxHjaQ82hYYkCfoBBDSQmV2Ia97EJxOfC0kTYb2JqeLArFqy8

Thông tin về du học và xin visa du học trong thời gian Covid-19 sẽ tiếp tục được cập nhật thường xuyên…

Nếu cần hỗ trợ và tư vấn về du học hoặc xin visa, liên hệ trực tiếp với VINEC

Địa chỉ: Số 217D Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hotline: 0865.972.579

Email: info@vinec.edu.vn