ẢNh đại diện

Giới thiệu Canada

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT TRONG VĂN HÓA ĐỜI SỐNG TẠI CANADA

Ngày: 09-03-2019 | Lượt xem: 1530

Thành ngữ của chúng ta vẫn có câu “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, hàm ý nói con người phải biết thay đổi và thích nghi cho phù hợp với môi trường mà mình sinh sống. Từ Việt Nam sang Canada du học, chắc hẳn mọi thứ đều thật mới mẻ và có phần xa lạ với bạn. Du học VINEC xin chia sẻ với bạn những nét đặc trưng trong văn hóa đời sống tại Canada, để bạn có thể nhanh chóng hiểu và hòa nhập với nơi đây.

 GIỜ GIẤC

Việc đúng giờ ở Canada rất được coi trọng. Bạn không nên đến quá sớm hoặc quá muộn so với giờ hẹn. Nếu một người Canada hẹn bạn vào lúc 3 giờ, điều đó có nghĩa là bạn nên đến vào đúng 3 giờ. Đến muộn sẽ được coi như hành động thiếu tôn trọng với người hẹn, tuy nhiên nếu đến sớm quá, bạn có thể sẽ làm phiền khi họ đang làm việc khác.

CHÀO HỎI VÀ GIAO TIẾP

Trong lần gặp đầu tiên, người Canada có thói quen bắt tay để làm quen hoặc ôm nhẹ nếu là người đã quen biết. Nếu không phải là người thân trong gia đình, họ hiếm khi biểu lộ những hành động quá thân mật.

Mặc dù người Canada có xu hướng nhanh chóng xưng hô bằng tên thay vì họ, nhưng vì phép lịch sự, hãy xưng hô bằng họ cho đến khi giao tiếp đủ thân mật và bạn được cho phép gọi bằng tên.

Về các vấn đề cá nhân, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự khi hỏi tuổi, đối với cả nam và nữ. Với đối tượng khoảng dưới 30 tuổi thì việc này dễ được chấp nhận hơn. Vấn đề cân nặng cũng ít khi được đề cập đến, tuy nhiên với đối tượng giao tiếp là nam, và nếu có ý định khen về thân hình của họ thì bạn vẫn có thể hỏi về cân nặng.

Những chủ đề dưới đây được coi là riêng tư và gây thiếu thoải mái cho người đối diện, nhất là đối với những người lạ:

 • Chính trị: Đây là một trong những chủ đề ít được đề cập đến nhất ở Canada. Việc bỏ phiếu bầu được thực hiện kín đáo và được coi là một trong những vấn đề cần được bảo mật tuyệt đối ở đây.
 • Tình dục: Bàn luận hay trao đổi về tình dục là điều bất hợp pháp ở Canada. Đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm và dễ gây tranh cãi
 • Tôn giáo: Do tính chất đa sắc tộc và văn hóa ở đây với dân cư đến từ khắp nơi trên thế giới, tôn giáo ở Canada cũng vô cùng đa dạng. Mỗi người đều có tín ngưỡng và quan điểm riêng. Họ không thích bị đánh giá hay nhận xét từ người thuộc tôn giáo khác. Do đó, ở những nơi công cộng, tôn giáo rất ít được nhắc đến.

VĂN HOÁ DÙNG BỮA

Ở Canada nhìn chung khá thoải mái và không có nhiều nghi thức. Tại thành phố Quebec thì có một số hình thức nhỏ, khá giống với hầu hết các nghi thức tại bàn ăn của phương Tây:

 • Bạn nên cầm dĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải
 • Chờ chủ nhà bắt đầu dùng bữa rồi mới được dùng, không nên ăn trước khi chủ nhà bắt đầu
 • Khi ăn không chống hai khuỷu tay của bạn lên bàn
 • Bạn có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần giải thích bất cứ điều gì
 • Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận

Trong một bữa tiệc ngày nay ở Canada, việc chúc rượu mà không cụng ly ngày càng trở nên phổ biến vì việc cụng ly đôi khi bị coi là quá khách sáo. Trừ những dịp lễ cưới hay những bữa tiệc kỉ niệm, thì việc chúc rượu theo cách trang trọng cũng ít phổ biến.

VĂN HÓA TẶNG QUÀ

Người Canada không tặng quà cho người lạ, trừ phi đó là để cảm ơn cho người đã giúp đỡ họ trước đó. Tặng quà không đúng dịp sẽ gây bối rối cho người được tặng, nhất là những món quà quá đắt tiền.

Thông thường, người Canada thường tặng quà nhau trong dịp sinh nhật và Giáng sinh. Nếu bạn được một người Canada mời đến nhà dùng bữa tối, bạn có thể chọn mua một hộp socola, một bó hoa hay một chai rượu. Nhưng cần nhớ là không được tặng hoa lily trắng, vì ở Canada, hoa đó chỉ dùng trong đám tang. Các du học sinh cũng đừng tặng tiền như một món quà nhé, người Canada thường không hay làm như vậy. Còn nếu bạn là người được nhận quà, khi nhận quà hãy bóc quà ngay tại đó.

VĂN HÓA TIỀN TIP Ở CANADA

Khi đi ăn ở các nhà hàng, quán ăn hoặc đi xe taxi, ngoài phí dịch vụ chính, họ thường trả thêm một khoản tiền nhỏ gọi là tiền “tip” nếu như cảm thấy hài lòng về chất lượng phục vụ mà họ được nhận. Tiền “tip” thường là 15% hóa đơn. Nếu tiền “tip” quá ít, điều đó được coi như là một sự khiếm nhã.

CỬ CHỈ

Canada là đất nước chú trọng đến những cử chỉ lịch sự và nhã nhặn. Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi bắt gặp nụ cười thân thiện của những người qua đường chưa từng quen. Người Canada đánh giá rất cao những người lễ phép và khiêm nhường.

Khi giao tiếp với người Canada, nên chú ý đến cử chỉ và điệu bộ để tránh gây hiểu nhầm. Không nên chỉ tay vào mặt người lạ, để khuỷu tay lên mặt bàn khi ăn hay nói chuyện khi đang nhai hoặc ngậm thức ăn,…

Hi vọng bài viết từ Du học VINEC sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thật hữu ích!

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
 • Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư