ẢNh đại diện

Giới thiệu Canada

NHỮNG MÓN ĂN NGON NỔI TIẾNG CỦA NỀN ẨM THỰC CANADA

Ngày: 08-03-2019 | Lượt xem: 255

Bắt đầu cuộc sống du học tại Canada, cũng là lúc bạn thật sự hòa mình vào đời sống của con người nơi đây. Một trong những cách tìm hiểu văn hóa được ưa chuộng nhất, dễ dàng nhất, thú vị nhất, là qua việc thưởng thức các món ăn. Vậy nền ẩm thực Canada có món ăn gì nổi tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ qua? Du học VINEC sẽ bật mí với bạn qua bài viết dưới đây!

SI-RÔ CÂY LÁ PHONG

Cứ mỗi độ xuân về tới miền đông Canada, khi tuyết bắt đầu tan, muông thú bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài chính là lúc mùa chế biến loại si-rô ngọt ngào từ cây lá phong mà tất cả mọi người háo hức mong chờ bắt đầu. Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen huyền diệu nên thơ giữa những cánh rừng phong và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những đêm giá lạnh và tiết xuân ban ngày ấm áp của đất nước Canada báo hiệu mùa bội thu nhựa cây lá phong trong suốt để làm nguyên liệu chế biến si-rô.

Các vùng sản xuất si-rô từ cây lá phong của Canada nằm ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất si-rô chăm sóc cây rất kỹ để đảm bảo cho cây lá phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1 - 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười lượng đường của cây.

Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào, si-rô cây lá phong không chỉ được dùng làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp và bánh quế mà còn để làm ra các sản phẩm gia vị tự nhiên có giá trị gia tăng. Ngành công nghiệp chế biến si-rô cây lá phong vị trái cây và rượu từ si-rô cây lá phong. Bên cạnh si-rô truyền thống còn có rất nhiều sản phẩm khác được chế biến từ si-rô cây lá phong như đường, bơ, kẹo và hàng loạt các mặt hàng có thành phần si-rô cây lá phong như ngũ cốc, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác được tiêu thụ tại 45 quốc gia trên thế giới.

TÔM HÙM

Là một trong những quốc gia có vùng biển rộng nhất trên hành tinh, với tổng chiều dài bờ biển lớn nhất thế giới (244.000km), Canada có ngành công nghiệp đánh bắt hải sản có giá trị nhất thế giới và là nước xuất khẩu cá và hải sản hàng đầu sang hơn 130 quốc gia. Môi trường nước sạch là lạnh của các vùng biển Canada là nơi cư ngụ của hơn 160 loài cá và sò biển. Nhưng có thể nói tôm hùm chính là vị đại sứ của Canada ra thế giới. Tôm hùm được mệnh danh là "Vua hải sản" và là niềm tự hào Đại Tây Dương Canada.

Tôm hùm là thực phẩm đa năng tuyệt vời, bộ phận nào của nó cũng đều có thể chế biến thành món ăn. Vỏ tôm có thể dùng làm các món súp; gạch tôm có vị rất đặc biệt làm chất phết bánh, các loại bơ hoặc các loại nước chấm; trứng tôm có màu sắc đẹp lạ kỳ dùng làm món khai vị hoặc salad, càng tôm được dùng để trình bày đẹp mắt trên món salad.

Cả con tôm hùm, được hấp lên ăn kèm với bơ là bữa tiệc của bậc đế vương. Khi dùng nóng, thịt tôm hùm có vị không lẫn vào đâu được, cho dù là luộc, rán, nhồi, sốt, nấu súp, ốp-lết, rán phồng, làm bánh quiche, bánh kếp và rất nhiều món khác. Khi dùng nguội, tôm hùm rất hợp với các món salad, khai vị và món gỏi cuốn tôm hùm nổi tiếng.

RƯỢU VANG ĐÁ

Một trong những thức uống làm điên đảo những người có tình yêu với rượu vang mà Canada đã tạo ra đó chính là rượu vang đá. Cách làm loại rượu vang này cũng khá đặc biệt. Người ta sẽ để những quả nhỏ đóng băng ở ngay trên giàn 1 cách tự nhiên nhất. Sau đó họ sẽ hái về và đem ép ngay lập tức. Lượng nước ép trong lúc này nên lượng nước nho lấy ra được chỉ bằng khoảng 1/5 so với việc lấy từ những quả nho thông thường. Đây chính là lí giải cho việc giá thành của rượu vang đá lại khá đắt so với những loại rượu vang khác. Tuy vậy chất lượng mà nó đem lại là không thể bàn cãi. Sự thanh nhã cùng độ êm khi thưởng thức phải nói rằng khó có loại rượu nào có thể sánh được.

BÁNH TART BƠ

Bánh Tart bơ là một món ăn truyền thống và tuyệt ngon của xứ sở lá phong, bánh này có hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh với một lớp nhân bên trong là lớp siro tan chảy hòa quện với lớp bánh giòn, xốp ở bên ngoài thêm chút hương vị của nho khô hay socola thì vô cùng hấp dẫn. Món bánh này có mặt ở hầu hết các quán bán bánh ngọt ở Canada nhưng ngon nhất phải là cửa hang bánh ngọt ở Kenilworth, Ontario.

SÚP ĐẬU KHÔ

Súp đậu khô tuy có nguồn gốc từ những nhà thám hiểm Pháp khi đi khai phá vùng đất mới du nhập vào Canada nhưng trải qua thời gian cùng với văn hóa ẩm thực đặc trưng của mình, người dân Canada đã sáng tạo và bổ sung thêm gia vị, nguyên liệu để làm cho món súp đậu khô phù hợp với sở thích của mình và lâu dần món ăn này trở thành một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của xứ sở lá phong và người ta cũng dần quên đi nguồn gốc xuất xứ của nó bởi súp đậu khô chế biến theo phong cách của người Canada là ngon hơn hẳn. Món ăn này được chế biến bằng cách sử dụng thịt ướp muối, hạt đậu khô, các loại rau củ theo mùa cùng một số gia vị khác nấu cùng với nhau cho đến khi tất cả mềm, nhừ hòa quện vào nhau để tạo nên một món súp có độ đặc sền sệt, thơm, ngậy là được.

SÚP POUTINE

Súp Poutine là một trong những món ăn thường xuyên của người dân Canada nhất là những bữa tối, món ăn này được chế biến từ khoai tây chiên kết hợp với pha mát sữa đông và nước sốt thịt có màu nâu để làm nên một món súp truyền thống và đặc trưng của người dân nơi đây. Món ăn này là niềm tự hào của người dân Canada khi hàng năm người dân nơi đây còn tổ chức cả một lễ hội có tên là “ Poutine” để tôn vinh món ăn này trên khắp cả nước.

PIZZA KIỂU CANADA

Nhắc đến Pizza thì người ta nghĩ ngay tới Ý, nhưng không phải ai cũng biết rằng Pizza Canada cũng được xếp vào hàng hảo hạng. So với bánh pizza của Mỹ, vỏ bánh Pizza phong cách Canada không quá dày và nặng, đứng đầu lớp học đa dạng và sáng tạo hơn so với các loại hình truyền thống của bánh mì Ý. Hai loại bánh điển hình nhất của bánh là Cronenberg Canada (bao gồm rau mùi pesto, đậu phụ cay, xoài, đậu phộng và ớt) và Wayne Gretzky (pho mát sữa đông, mozzarella, cheddar cheese, xúc xích, thịt lợn sốt cay, ớt thái lát và hành tây). Đây là món bánh mà bất cứ tín đồ pizza nào đặt chân đến Canada đều không thể bỏ qua. Ở Canada họ ăn gì nữa nhỉ ?

TÁO AMBROSIA

Được trồng từ những năm 90 ở một vùng đất phía tây của Canada với điều kiện tự nhiên khí hậu và chất đất phù hợp, loại táo Ambrosia ở đây cho quả to, bóng, có màu đỏ tươi sang pha chút vàng kem vô cùng đẹp mắt. Táo ở đây ăn không hề bị bở mà vô cùng giòn, ngọt và có hương thơm rất dễ chịu. Đến đây vào những tháng 11, 12 và tháng một là bạn có thể vừa được thưởng thức những trái táo thơm ngon mà còn được ngắm cả những trái táo chín còn đang treo lơ lửng trên cây giống như lạc vào thế giới của chuyện cổ tích vậy.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Tư vấn du học VINEC

Địa chỉ: số 217D, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Hotline: 0865 97 25 79                         

Email: info@vinec.edu.vn               

Website: www.vinec.edu.vn