ẢNh đại diện

Du Học Canada

Du học THPT Canada: Trường Công hay trường Tư?

Ngày: 09-12-2023 | Lượt xem: 276

Du học bậc THPT đang ngày càng được nhiều phụ huynh Việt Nam quan tâm nhiều hơn. Khi được học tập ở môi trường quốc tế từ khi là học sinh cấp 3, các bạn học sinh không chỉ hòa nhập và làm quen với môi trường, văn hóa mới một cách dễ dàng hơn mà còn có cơ hội được học lên đại học tại các trường Đại học/Cao đẳng tại nước ngoài.

Du học bậc THPT đang ngày càng được nhiều phụ huynh Việt Nam quan tâm nhiều hơn. Khi được học tập ở môi trường quốc tế từ khi là học sinh cấp 3, các bạn học sinh không chỉ hòa nhập và làm quen với môi trường, văn hóa mới một cách dễ dàng hơn mà còn có cơ hội được học lên đại học tại các trường Đại học/Cao đẳng tại nước ngoài.

Tại Canada, các trường THPT tại đây chủ yếu là các trường danh tiếng và được quốc tế công nhận về chất lượng giảng dạy và chương trình đào tạo. Chính vì vậy, rất nhiều phụ huynh lựa chọn Canada là địa điểm du học THPT cho con em mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngôi trường phù hợp vẫn luôn là vấn đề trăn trở của nhiều phụ huynh do trường công lập và tư thục tại Canada đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Nhằm giải đáp khúc mắc này, VINEC sẽ làm rõ sự khác biệt giữa trường công lập và trường tư thục tại Canada trong bài viết dưới đây.

Trước khi lựa chọn trường Công hay trường Tư, các bậc phụ huynh và các em học sinh cũng nên xem xét và đánh giá các yếu tố cá nhân của bản thân học sinh để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Các yếu tố có thể kể đến như:

 • Khả năng học thuật và khả năng tiếng Anh
 • Khả năng thích ứng và hòa nhập môi trường mới
 • Kỳ vọng sau khi tốt nghiệp THPT
 • Mong muốn về môi trường sinh sống và học tập
 • Khả năng chi trả học phí của gia đình

Sau khi cân nhắc các yếu tố trên, việc lựa chọn trường công hay trường tư sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình trường THPT tại Canada.

Trường Công lập tại Canada

Ưu điểm

Trải nghiệm văn hóa đậm chất Canada: Đa số các trường THPT Công lập tại Canada có số lượng học sinh bản địa chiếm đến hơn 90%. Nếu học sinh có khả năng tiếng Anh tốt và từng có nhiều trải nghiệm trong các môi trường văn hóa khác nhau từ bé, thì trường THPT Công lập sẽ là một lựa chọn tốt để có thể trải nghiệm văn hóa Canada một cách toàn diện.

Cơ sở vật chất hiện đại: Các trường THPT Công lập tại Canada đều được hỗ trợ ngân sách từ tỉnh bang và nhà nước, vì vậy, cơ sở vật chất, các trang thiết bị tại trường đều rất hiện đại và khang trang.

Chất lượng giảng dạy chuẩn quốc gia: Quy chế tuyển sinh và hệ thống bài giảng của các trường THPT Công lập tại Canada được Hội đồng trường Công lập thống nhất và quản lý. Vì vậy, học sinh sẽ được hưởng nền giáo dục vô cùng chất lượng với chương trình chuẩn quốc gia.

Học phí thấp: Các trường THPT Công lập tại Canada sẽ miễn học phí cho công dân Canada, đối với du học sinh, mức học phí cũng rẻ hơn so với các trường Tư, dao động từ $15,000 - $16,000/năm (tùy tỉnh bang).

Nhược điểm

Dù có sĩ số lớp học cao, tuy nhiên lượng sinh viên quốc tế tại các trường Công lập Canada không nhiều. Vì vậy với những bạn học sinh có khả năng tiếng Anh còn hạn chế hoặc khả năng thích ứng với môi trường mới còn thấp thì nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn học tại các trường Công lập Canada.

Trường Tư thục tại Canada

Ưu điểm

Cơ hội giao lưu văn hóa quốc tế: Các trường THPT Tư thục tại Canada có tỷ lệ học sinh quốc tế nhiều hơn so với trường Công lập, chiếm từ 60% - 90%. Nhờ vậy, học sinh vừa có cơ hội khám phá văn hóa bản địa Canada, vừa kết nối và học hỏi văn hóa từ nhiều quốc gia khác nhau.

Mô hình học tập mới mẻ: Ngoài các chương trình tiêu chuẩn đã được đăng ký và cho phép bởi Bộ giáo dục của Tỉnh bang, học sinh tại các trường THPT Tư thục Canada còn có thể lựa chọn khóa học với những chương trình trao đổi quốc tế đa dạng như:

 • Chương trình dự bị Đại học (UP)
 • Chương trình nâng cao (AP)
 • Chương trình tú tài quốc tế (IB)

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy tại các trường THPT Tư thục cũng đa dạng hơn và tập trung hơn vào từng học sinh, đặc biệt học sinh quốc tế được hỗ trợ rất nhiều trong việc học tiếng Anh, làm quen với môi trường và có tutoring kèm học theo giờ đặt lịch.

Dịch vụ hỗ trợ học sinh quốc tế: Nếu tại các trường Tư thục bán trú hỗ trợ du học sinh về tâm lý và nghề nghiệp thì các trường Tư thục nội trú sẽ quản lý và chăm sóc du học sinh 24/24, có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh.

Nhược điểm

Học phí cao hơn trường công: Các trường trung học Tư thục ở Canada chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Vì vậy, học phí sẽ cao hơn so với các trường công lập, tuy nhiên mức học phí sẽ không chênh lệch quá nhiều. Học phí cho một du học sinh Canada khi học tại trường Tư sẽ dao động từ $21,000 - $25,000/ năm.

Vị trí: Các trường Tư thục nội trú, đều có cơ sở vật chất đầy đủ với khuôn viên đẹp đẽ và rộng rãi, kết hợp nhiều khu phức hợp phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt. Vì vậy, các trường này thường nằm cách khá xa trung tâm thành phố. Các bạn du học sinh muốn trải nghiệm các hoạt động ở downtown hay khu trung tâm sẽ phải di chuyển một quãng đường khá xa. Các trường tư thục tại trung tâm thành phố đều có cơ sở vật chất đầy đủ nhưng khuôn viên không rộng rãi vì nằm ngay tại downtown.

Trên đây là những sự khác biệt giữa trường THPT Công lập và Tư thục tại Canada. Nếu các bậc phụ huynh và các bạn học sinh vẫn còn những băn khoăn khi lựa chọn địa điểm, loại hình trường học, thì các khóa học ngắn hạn như Summer Camp tại Kingsway Academy sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như hệ thống giáo dục tại Canada. Đến với khóa học hè tại Kingsway Academy, học sinh sẽ được trải nghiệm thực tế và được tham quan các trường THPT Công lập và Tư thục tại Canada.

Hiện tại, chương trình Summer Camp tại Kingsway đang có các ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho những bạn có ý định tham gia:

 • Ưu đãi “Early Bird”: Giảm $300 CAD cho các bạn đăng ký và thanh toán trước ngày 31/01/2024.
 • Ưu đãi nhóm: Giảm $300 CAD/người khi đăng ký theo nhóm từ 15 học sinh trở lên (không áp dụng cùng gói “Early Bird”).
 • Miễn phí ghi danh $300 CAD khi đăng ký học dài hạn tại Kingsway Academy sau khi trại hè kết thúc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Trại hè 2024 của Kingsway Academy, bạn đọc có thể đọc thêm tại đây hoặc có thể liên hệ ngay đến VINEC để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

-----------------------------------------------------------------------

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ:

 • VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
 • VP đại diện: Số 818B Westwood, Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2

Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383

Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư