ẢNh đại diện

Du Học Canada

NÓNG: Canada giới hạn số lượng tuyển sinh quốc tế xuống còn 360,000 sinh viên trong năm 2024

Ngày: 26-01-2024 | Lượt xem: 409

Mới đây vào ngày 22/1/2024, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã ra quyết định về việc giới hạn số lượng du học sinh nhập học tại Canada với mục tiêu ổn định hóa tăng trưởng dân số tại Canada trong vòng 2 năm tới. Cùng VINEC cập nhật những thay đổi mới nhất từ IRCC trong bài viết này nhé!

Trong những năm gần đây, sự hội nhập của cộng đồng sinh viên quốc tế tại Canada đã bị đe dọa. Điều này một phần là do một số tổ chức giáo dục đã tăng số lượng tuyển sinh lên đáng kể để có thêm doanh thu, chính vì vậy ngày càng nhiều sinh viên du học Canada không nhận được sự hỗ trợ thích đáng. Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada cũng gây áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác. Vì vậy, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tiến hành các biện pháp nhằm ổn định số lượng du học sinh Canada với nỗ lực bảo vệ các bạn sinh viên quốc tế khỏi những tác nhân xấu và hỗ trợ tăng trưởng dân số bền vững.

Vào ngày 22/1 vừa qua, ngài Marc Miller, Bộ trưởng IRCC đã thông báo rằng Chính phủ Canada sẽ đặt ra giới hạn tiếp nhận số lượng hồ sơ xin giấy phép học tập của sinh viên quốc tế để ổn định mức tăng trưởng dân số trong thời gian 2 năm. “Sinh viên quốc tế rất quan trọng đối với Canada vì họ đã làm phong phú thêm cho cộng đồng của chúng ta.” Trích lời ngài Marc Miller: “Vì vậy, chúng ta có nghĩa vụ đảm bảo rằng sinh viên quốc tế có quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên cần thiết để có được trải nghiệm học tập toàn diện. Tuy nhiên ở Canada hiện nay, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp bổ sung để bảo vệ một hệ thống trở nên sinh lợi đến mức con người đã có thể lạm dụng được nó. Điều này là quá đủ rồi. Thông qua các biện pháp được công bố ngày hôm nay, chúng ta đang cố gắng đạt được sự cân bằng đúng đắn cho Canada và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư, đồng thời hỗ trợ sinh viên đạt được thành công mà họ mong muốn.

Trong năm 2024, mức giới hạn này dự kiến sẽ chỉ còn 360,000 giấy phép học tập được phê duyệt, giảm 35% so với năm 2023. Giới hạn này sẽ được thiết lập theo mật độ dân số tại từng tỉnh bang và lãnh thổ, điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể ở các tỉnh bang có số lượng du học sinh tăng trưởng không bền vững nhất. Tuy nhiên, thông báo về giới hạn này sẽ không ảnh hưởng đến các trường hợp sau:

 • Sinh viên gia hạn giấy phép học tập
 • Sinh viên theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, giáo dục tiểu học và trung học
 • Sinh viên ĐANG có giấy phép học tập tại Canada

IRCC sẽ phân bổ số lượng giấy phép học tập cần bị giới hạn tại từng tỉnh bang và lãnh thổ, sau đó sẽ phân bổ theo từng cơ sở giáo dục được chỉ định (DLIs). Giới hạn này sẽ được áp dụng từ ngày 22/1/2024, kể từ ngày này, mọi hồ sơ xin giấy phép du học sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ dự kiến sẽ thiết lập quy trình cấp thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31/3/2024.

Giới hạn này chỉ là biện pháp tạm thời và sẽ được áp dụng trong 2 năm. Vì vậy, các hồ sơ xin giấy phép học tập mới nộp vào năm 2025 sẽ được xét duyệt lại vào cuối năm nay. Trong giai đoạn này, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, các cơ sở giáo dục được chỉ định và các bên liên quan đến giáo dục quốc gia để phát triển con đường bền vững cho sinh viên quốc tế, bao gồm hoàn thiện khuôn khổ tổ chức, xác định mức độ bền vững lâu dài của du học sinh Canada và đảm bảo khả năng cung cấp nhà ở cho sinh viên của các tổ chức giáo dục.

Để có sự điều chỉnh phù hợp với Chương trình Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP), IRCC đã có một số thay đổi sau về điều kiện hồ sơ:

 • Bắt đầu từ ngày 1/9/2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong Thỏa thuận các chương trình giảng dạy được cấp phép sẽ không còn đủ điều kiện xin giấy phép PGWP. Theo thỏa thuận, sinh viên theo học tại một trường cao đẳng tư thục đã được cấp phép để cung cấp chương trình giảng dạy của một trường cao đẳng liên kết. Những chương trình này đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong việc thu hút sinh viên quốc tế trong những năm gần đây, mặc dù những chương trình này ít được giám sát hơn so với các trường cao đẳng công lập và hoạt động như một kẽ hở liên quan đến việc đủ điều kiện cấp PGWP.
 • Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ sẽ đủ điều kiện xin PGWP có thời hạn 3 năm. Theo tiêu chí hiện tại, thời hạn của PGWP chỉ dựa trên thời lượng chương trình học của sinh viên, điều này đã gây ra trở ngại đối với sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ bởi sinh viên sẽ bị giới hạn thời gian để tích lũy kinh nghiệm và có khả năng chuyển thành thường trú viên.
 • Trong những tuần tới, giấy phép lao động sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế đang theo học thạc sĩ và tiến sĩ. Vợ/chồng của du học sinh học ở cấp học khác, bao gồm cả bậc đại học và cao đẳng, sẽ không có đủ điều kiện để xin giấy phép lao động.

Các thay đổi được công bố này cũng là sự bổ sung cho những cải cách khác được công bố gần đây đối với Chương trình Sinh viên Quốc tế. Những thay đổi này có mục đích đảm bảo những du học sinh Canada chân chính nhận được sự hỗ trợ đáng có và có các nguồn lực cần thiết để có được trải nghiệm học tập phong phú ở Canada, đồng thời ổn định số lượng sinh viên đến Canada và giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác tại Canada.

Thông tin bên lề

Trong những tháng tới, IRCC sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp những lộ trình rõ ràng về thường trú cho du học sinh có kỹ năng phù hợp. Bên cạnh đó, IRCC cũng sẽ tìm hiểu thêm các biện pháp mới để có thể hỗ trợ sinh viên một cách tốt hơn khi gia nhập lực lượng lao động tại Canada.

Gần đây, Bộ cũng đã đưa ra một số biện pháp để đảm bảo Chương trình Sinh viên Quốc tế hoạt động hiệu quả đối với các du học sinh Canada chuẩn bị nhập học, bao gồm:

 • Vào 1/1/2024, yêu cầu về chi phí sinh hoạt đối với người xin giấy phép học tập đã được cập nhật là tối thiểu 20,635 CAD. Mục đích của thay đổi này là nhằm ngăn chặn những hành vi gây tổn thương và bóc lột đến du học sinh. Chi tiết xem tại đây.
 • Kể từ ngày 1/12/2023, các tổ chức giáo dục sau trung học được chỉ định phải xác nhận mọi thư chấp nhận của các hồ sơ bên ngoài Canada được gửi trực tiếp với IRCC. Quy trình xác minh nâng cao này sẽ bảo vệ sinh viên khỏi gian lận và đảm bảo rằng giấy phép học tập được cấp chỉ dựa trên thư chấp nhận thật sự.
 • Trong năm 2024, IRCC dự định triển khai các chương trình thí điểm nhằm hỗ trợ các nhóm sinh viên quốc tế ít được chú ý khi theo học tại Canada.

Thông qua bài viết này, VINEC hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những cập nhật mới nhất từ IRCC cũng như những thay đổi trong việc xin giấy phép học tập tại Canada. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các thủ tục khi đi du học Canada, hãy liên hệ ngay đến VINEC để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

-----------------------------------------------------------------------

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ:

 • VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
 • VP đại diện: Số 818B Westwood, Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2

Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383

Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư