ẢNh đại diện

Những điều chỉnh mới trong chính sách visa Úc đảm bảo quyền lợi cho sinh viên quốc tế

Ngày: 04-09-2020 | Lượt xem: 1012

Chính phủ Australia vừa công bố một loạt điều chỉnh về chính sách nhập cư và cấp visa (thị thực) du học, trong một nỗ lực nhằm thu hút các sinh viên quốc tế tới nước này học tập.

Đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Australia nói chung và ngành giáo dục của nước này nói riêng. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Australia thông báo sẽ bắt đầu nối lại việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế, cũng như nới lỏng các qui định khác nhằm tạo điều kiện cho du học sinh tới nước này học tập.

Ngày 20/7, quyền Bộ trưởng Nhập cư Australia Alan Tudge đã công bố 5 điều chỉnh lớn nhằm phản hồi đề nghị của các trường đại học. Đây được coi là nỗ lực nhằm thu hút sinh viên quốc tế và “làm hồi sinh” lĩnh vực đóng góp tới 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Australia trước khi nền kinh tế lao dốc vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

5 thay đổi đó là:

- Chính phủ Australia sẽ nối lại việc cấp visa cho sinh viên tại tất cả các điểm nhận đơn ở bên ngoài Australia. Điều này có nghĩa là khi Australia mở trở lại đường biên giới, sinh viên sẽ có sẵn visa và có thể thu xếp để tới nước này.

- Sinh viên quốc tế sẽ được phép gia hạn visa mà không phải thêm trả phí, nếu các em không thể hoàn thành khóa học của mình trong thời gian hiệu lực của thị thực trước đó vì đại dịch COVID-19.

- Các đối tượng có visa sinh viên đang học trực tuyến bên ngoài Australia vì dịch COVID-19 sẽ có thể xem xét đề nghị cấp visa làm việc sau khóa học.

- Những sinh viên tốt nghiệp tại Australia mà không thể quay lại nước này vì dịch bệnh có thể nộp đơn xin cấp visa làm việc khi đang ở bên ngoài Australia.

- Tại những nơi không thể tiến hành cung cấp chứng chỉ tiếng Anh vì đại dịch COVID-19, người nộp đơn sẽ được lùi thời điểm phải nộp chứng chỉ này.

Phát biểu với báo giới, quyền Bộ trưởng Tudge nêu rõ chính phủ nước này điều chỉnh chính sách visa du học nhằm “đảm bảo rằng Australia tiếp tục là một điểm đến ưu tiên của sinh viên quốc tế khi đất nước vượt qua đại dịch COVID-19”.

Ông nói: “Các biện pháp này sẽ hỗ trợ lĩnh vực giáo dục quốc tế, khu vực xuất khẩu lớn thứ 4 của chúng tôi, cũng như tạo điều kiện để khu vực này phục hồi… Những thay đổi này không chỉ hỗ trợ ngành giáo dục, mà còn tác động tới các cộng đồng địa phương và hoạt động kinh doanh, như dịch vụ nhà trọ, du lịch, bệnh viện và bán lẻ”.

Sinh viên quốc tế hàng năm đóng góp khoảng 40 tỷ USD cho nền kinh tế Australia, đồng thời hỗ trợ tạo ra khoảng 250.000 việc làm. Theo Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan, “không chỉ giúp tạo công ăn việc làm, khu vực giáo dục quốc tế còn tạo sự gắn kết giữa chúng tôi với phần còn lại của thế giới, bổ trợ cho một số ngành then chốt như y tế, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.

Ước tính của The Guardian cho biết các trường đại học của Australia đã thất thu tới 16 tỷ USD vì sự sụt giảm mạnh về số lượng sinh viên quốc tế tới nước này học tập, trong đó không thể không nhắc tới việc Trung Quốc khuyến cáo sinh viên cân nhắc việc tới học tại Australia.

Hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ngành giáo dục Australia là Anh và Canada hiện đã mở cửa cho sinh viên quốc tế với điều kiện phải tự cách ly 14 ngày. Vì vậy nếu Australia không sớm ban hành các chính sách khuyến khích thì các trường đại học của Australia lo ngại sinh viên quốc tế sẽ đổ dồn sang Anh và Canada từ năm học tới.

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

Du học VINEC, tỷ lệ thành công Visa cao!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Tư vấn du học VINEC:

  • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Hotline: 0865.972.579 - 0906.063.383
  • Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư