ẢNh đại diện

Top 3 nhóm ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc năm 2024

Ngày: 29-03-2024 | Lượt xem: 252

Sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, Úc đang nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực vào thị trường lao động của nước này. Hãy cùng Vinec tìm hiểu ngay top các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc để không bỏ lỡ cơ hội việc làm khi “xuất ngoại” nhé!

Nhóm ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc hiện nay 

Top 1. Health Care and Social Assistance – Chăm sóc sức khoẻ và Trợ giúp Xã hội

Theo Báo cáo của Jobs and Skills Australia, Health Care and Social Assistance nằm trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc khi đã chạm đến con số thiếu hụt 301.000 nhân lực. Chính phủ Úc cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn cho các sinh viên theo học nhóm ngành này để thu hút nhân tài. 

Tuy nhiên, để trở thành sinh viên ngành Health Care and Social Assistance, bạn cần đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn cao hơn mặt bằng chung do đặc thù của ngành. Đổi lại, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn tùy theo năng lực và kinh nghiệm của mình.

Một số dịch vụ trong ngành:

 • Y tế tổng quát và chuyên khoa
 • Giải phẫu và chẩn đoán hình ảnh
 • Chăm sóc trẻ em
 • Chăm sóc người già và nội trú

Nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Health Care and Social Assistance
Nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Health Care and Social Assistance

Top 2. Professional, Scientific and Technical Services – Dịch vụ chuyên nghiệp, Khoa học và Kỹ thuật

Ngành Professional, Scientific and Technical Services đang được dự đoán sẽ thiếu hụt tới 206.600 nhân lực cho tới năm 2026. Đây là nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc nhưng phù hợp với người lao động có trình độ chuyên môn cao. Nhờ đó, cơ hội phần lớn sẽ nghiêng về các du học sinh thực sự có năng lực và niềm đam mê theo đuổi ngành. 

Nhóm ngành này cũng có mức cạnh tranh cao vì được nhiều sinh viên lựa chọn và được nhiều trường tại Úc mở rộng đào tạo. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo cơ hội để sinh viên được tham gia thực tập trong những dự án nghiên cứu thực tế và có sự nhìn nhận chính xác hơn về ngành. 

Một số dịch vụ trong ngành:

 • Dịch vụ pháp lý và kế toán
 • Dịch vụ thú y
 • Thiết kế hệ thống máy tính
 • Kiến trúc và kỹ thuật
 • Quảng cáo và nghiên cứu thị trường

Nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Professional, Scientific and Technical ServicesNhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Professional, Scientific and Technical Services

Top 3. Education and Training – Giáo dục và đào tạo

Đứng thứ 3 trong nhóm ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc chính là Education and Training với số lượng lao động ước tính cần bổ sung là 149.600 người. Đây cũng là ngành được chính phủ ưu tiên gia hạn ở lại cho người lao động, mở ra cơ hội định cư cho sinh viên sau khi hoàn thành các chương trình học liên quan. 

Ngoài ra, bằng cấp Education and Training tại Úc được công nhận trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn muốn làm việc tại một quốc gia khác để phát triển sự nghiệp hơn thì cũng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nhóm ngành này yêu cầu khá cao về trình độ ngoại ngữ nên nếu muốn theo học thì bạn cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Một số vị trí làm trong ngành:

 • Giáo viên
 • Giảng viên đại học
 • Chuyên viên giáo dục
 • Quản lý giáo dục

Nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Education and TrainingNhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc – Education and Training

Bên cạnh top 3 ngành nghề kể trên, Chính phủ Úc cũng có nhiều động thái cho thấy sẽ hoan nghênh các sinh viên thuộc nhóm ngành Construction, Public Administration and Safety, Manufacturing, Logistics,... ở lại làm việc lâu dài. 

Có cơ hội nào dành cho lao động phổ thông tại Úc không?

Ngoài việc tham gia vào thị trường lao động Úc bằng con đường học tập (visa 500), bạn cũng có thể làm việc tại Úc bằng các loại visa lao động phổ biến như visa 462 hoặc visa 403. Tuy chưa có thông báo chính xác về thời gian cụ thể nhưng dự kiến trong năm 2024, Chính phủ Úc sẽ bắt đầu đẩy mạnh việc nhận đơn xin visa lao động của người Việt.

Các loại visa lao động Úc cho phép bạn được ở lại trong một thời gian nhất định để làm việc tại nước này, chủ yếu là các công việc liên quan đến Nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch hoa quả/rau củ, sơ chế thủy hải sản,... 

Đặc biệt, khác với 3 ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc vừa nêu trên, bạn chỉ cần đạt được PTE 30 - 36 hoặc IELTS 4.5 - 5.0 nếu muốn xin visa 462 và visa 403. Hãy nhanh chóng bổ sung các chứng chỉ cần thiết để kịp nộp đơn đăng ký trước khi lượng người tham gia ngày càng đông nhé!

Nếu bạn muốn học tiếng Anh nhanh chóng để xin các visa theo diện lao động tại Úc thì có thể lựa chọn PTE – chứng chỉ tiếng Anh được công nhận 100% cho mọi loại visa Úc. Chỉ mất khoảng 3 - 4 tháng, bạn có thể đạt được điểm số yêu cầu và bổ sung vào thủ tục hồ sơ xin visa để thực hiện ước mơ của mình!

Học ngay PTE để đi lao động phổ thông tại Úc nhanh chóngHọc ngay PTE để đi lao động phổ thông tại Úc nhanh chóng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN PTE TẠI ĐÂY

Vinec – Trung tâm tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng 

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc đã mở ra cơ hội làm việc và định cư tại nước này cho nhiều sinh viên cũng như người lao động quốc tế. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa ngay từ bây giờ để “đủ sức” cạnh tranh và giành được tấm vé thẳng tiến tới Úc!

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và định cư toàn cầu, Vinec cam kết mang đến sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp, đem lại tỷ lệ thành công visa cao. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du học và định cư Úc, hãy nhanh tay liên hệ với Vinec ngay hôm nay! Chuyên viên tư vấn của chúng tôi đã sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan tại:

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ & TƯ VẤN DU HỌC VINEC
- VP 1: Số 345 Ngô Gia Tự, P. Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
- VP 2: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, P. Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
- VP đại diện: No. 818B Westwood str., Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2
- Hotline: 0865.972.579 – 0906.063.383
- Fanpage: Du học Vinec
- Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư