ẢNh đại diện

Kinh nghiệm Du Học

7 loại Học Bổng Du Học bạn cần biết

Ngày: 01-11-2019 | Lượt xem: 988

Tìm kiếm học bổng phù hợp là một trong các yếu tố rất quan trọng quyết định việc ý định du học của các bạn học sinh - sinh viên có thành công hay không bởi nó ảnh hướng trực tiếp tới tài chính và hồ sơ Visa. Hiện nay, học bổng là nguồn chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho một bộ phận lớn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

Có rất nhiều các hình thức học bổng khác nhau để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn và đặt mục tiêu cho mình. Tuy nhiên không nhiều bạn hiểu rõ về sự khác nhau giữa các loại học bổng, các mức hỗ trợ và yêu cầu của từng loại nên có những quyết định theo đuổi một học bổng không sát với nhu cầu và nguyện vọng bản thân, khiến cơ hội trúng tuyển giảm đi.

Dưới đây là 7 hình thức học bổng phù hợp nhất với học sinh, sinh viên Việt Nam và cũng đang được rất nhiều bạn quan tâm.

1. Government scholarship – Học Bổng Chính Phủ

scholarship-hoc-bong-du-hoc.jpg

 

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.

Chỉ nhìn vào những quyền lợi của sinh viên bên trên thôi cũng có thể hình dung được mức độ cạnh tranh vô cùng gắt gao cũng như độ khó khi xin học bổng này rồi. Mỗi nước sẽ có một quy trình giám sát nghiêm ngặt riêng để tuyển chọn ứng viên.

Một số học bổng chính phủ nổi tiếng hiện nay có thể kể đến:

- MEXT (Học bổng chính phủ Nhật Bản)

- Học bổng Endeavour (chính phủ Úc)

- Học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ)

- Học bổng New Zealand ASEAN (học bổng chính phủ New Zealand dành riêng cho khu vực ASEAN)

- Học bổng Fullbright (chính phủ Hoa Kỳ)

 - Học bổng DAAD (chính phủ Đức)

- Học bổng SISS (chính phủ Thụy Điển) 

Và rất nhiều các học bổng toàn phần chính phủ khác từ các quốc gia hàng đầu trên Thế giới

2. Full scholarship (Fully Funded) – Học bổng toàn phần

Bên cạnh học bổng chính phủ, đây gần như là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Học bổng tài trợ 100% học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm) và những chi phí hỗ trợ học tập, nghiên cứu khác. Học bổng này sẽ do chính các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.

Do giá trị học bổng khá cao nên số lượng học bổng hàng năm mà các trường đưa ra cũng rất hạn chế và sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất gắt gao từ hồ sơ đến các bài kiểm tra, phỏng vấn,... để chọn ra một vài ứng viên phù hợp nhất.

3. Tuition Fee Scholarship – Học bổng học phí

Đây là học bổng có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất hiện nay. Người học sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí và phải tự túc các chi phí còn lại. Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài 1 kỳ hay một năm học, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.

hoc-bong-du-hoc-asean-undergratuate-scholarship-in-new-zealands

Do giá trị không quá cao nên quy trình xét duyệt cũng có phần dễ dàng hơn đối với sinh viên, chủ yếu dựa trên kết quả học tập và thành tích ngoại khóa trước đó của ứng viên. Đây là hình thức học bổng phổ biến ở hầu hết các trường đại học, đặc biệt với các trường hiếm khi hoặc không bao giờ cấp học bổng toàn phần.

4. Fellowship – Học bổng hữu nghị

Học bổng hữu nghị thường được công bố rất rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và chủ yếu dành cho người học ở bậc thạc sĩ trở lên. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ có cơ hội tham gia những nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như được tranh luận trong các hội thảo, diễn đàn chuyên đề.

Giá trị của học bổng được coi là khá cao vì sẽ chi trả toàn bộ các chi phí cho ứng viên, giống như học bổng chính phủ. Bên cạnh đó, các chi phí khác như học tiếng cũng được chi trả nếu nước sở tại không nói tiếng Anh hay chi phí cố vấn cho mỗi ứng viên.

Học bổng này chủ yếu hướng đến những người xác định theo con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu và yêu cầu có kiến thức chuyên môn khá vững cũng như khả năng truyền cảm hứng, sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

5. Học bổng - Foundation Scholarship

Loại hình học bổng này được một cơ quan hay tập đoàn nào đó tài trợ với số lượng khá ít ỏi, chủ yếu là các ngân hàng như CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP). Thế nhưng, giá trị học bổng thì không hề nhỏ, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên.

Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn kĩ lưỡng và khó khăn. Bù lại cho quy trình đó, ứng viên sẽ được các công ty, tập đoàn mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi kết thúc học bổng.

hoc-bong-du-hocmastercard-foundation-scholarship-for-international-students

6. Exchange/Conference Scholarship

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

Mỗi một chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên, nhưng điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như một thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Hội nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh, trong khoảng 1-1.5 tháng.

7. Need-based scholarship

Học bổng này khá phổ biến ở các trường tại Mỹ và sẽ xét duyệt dựa trên tình hình tài chính của ứng viên. Bên cạnh hồ sơ xin học bổng cần chuẩn bị, ứng viên cần có thêm một bản minh chứng khả năng tài chính của gia đình. Mức học bổng sẽ được quyết định dựa trên khả năng của ứng viên và bản kê tài chính kia. Như tên gọi của nó, nếu bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm mà tổng chi phí học tập 1 năm lên đến $65,000, bạn có thể sẽ được nhận vào trường với mức hỗ trợ là $40,000/năm.

Vì mức hỗ trợ tài chính tuyệt vời này mà nhiều bạn quyết định nộp hồ sơ vào các trường tại Mỹ. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, khả năng bạn được chọn vào trường tỉ lệ thuận với mức bạn có thể chi trả. Nếu một ứng viên khác có hồ sơ bằng hoặc kém bạn một chút nhưng họ có thể chi trả 70% học phí trong khi bạn chỉ có thể chi trả 40%, thì bạn sẽ là người bị loại.

Trên đây là những thông tin mà bất cứ ai đang có ý định xin học bổng đều cần phải biết, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè của bạn để mọi người đều có những lựa chọn phù hợp và xin học bổng thành công nhé!

scholarship-hoc-bong-du-hoc.jpg

 

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
  • Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư