ẢNh đại diện

Kinh nghiệm Du Học

Du học ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng: Nên chọn quốc gia nào?

Ngày: 29-11-2023 | Lượt xem: 362

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (QLCCU) hiện đang là một trong những ngành nghề siêu "hot" không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với môi trường đào tạo chất lượng, triển vọng nghề nghiệp lớn, rất nhiều học sinh - sinh viên đã và đang lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này. Đặc biệt, rất nhiều phụ huynh và các em học sinh đang cân nhắc và xem xét những quốc gia phù hợp để theo học và đạt được tấm bằng quốc tế ngành Logistics & QLCUU.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (QLCCU) hiện đang là một trong những ngành nghề siêu "hot" không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với môi trường đào tạo chất lượng, triển vọng nghề nghiệp lớn, rất nhiều học sinh - sinh viên đã và đang lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này. Đặc biệt, rất nhiều phụ huynh và các em học sinh đang cân nhắc và xem xét những quốc gia phù hợp để theo học và đạt được tấm bằng quốc tế ngành Logistics & QLCUU.

Hãy cùng Du học VINEC tìm hiểu về sức nóng của ngành Logistics & QLCCU và các quốc gia có thế mạnh về đào tạo chuyên ngành này nhé!

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Trước hết, cùng tìm hiểu Logistics và Chuỗi cung ứng là gì, hai khái niệm này có mối liên hệ gì với nhau. Logistics là một bước trung gian trong việc vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Logistics bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu.

Chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động từ dự đoán nhu cầu khách hàng, lên kế hoạch cung ứng dịch vụ và hàng hóa, tìm nguồn cung và thu mua nguyên vật liệu, sản xuất, các hoạt động logistics và vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Có thể nói, logistics là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Các vị trí công việc phổ biến khi tốt nghiệp ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Với phạm vi kiến thức rộng lớn như vậy, nhiều bạn sinh viên cũng rất băn khoăn nên lựa chọn công việc nào để phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến trong ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng mà VINEC đã tìm hiểu và tổng hợp lại:

  • Chuyên viên Thu mua
  • Chuyên viên Kinh doanh Logistics
  • Chuyên viên Quản lý chuỗi cung ứng
  • Chuyên viên Điều phối Vận tải
  • Chuyên viên Phân tích Chiến lược ngành hàng

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 14 – 17 triệu/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương khởi điểm và sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm. Nếu sinh viên có cơ hội được thực tập và làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Shopee, P&G, DHL, Maersk... mức lương có thể lên đến 20 - 40 triệu/tháng.

Các quốc gia có thế mạnh về đào tạo Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay, các trường đại học tại Việt Nam cũng đang đẩy mạnh đào tạo cho sinh viên chuyên ngành Logistics & QLCCU. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tìm kiếm một chương trình đào tạo với chất lượng chuẩn quốc tế, dưới đây là một vài quốc gia tốt nhất cho sinh viên muốn theo học ngành Logistics & SCM.

1. Phần Lan

Phần Lan là một quốc gia nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng và sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực logistics. Các trường đại học tại quốc gia Đông Âu này cung cấp chương trình đào tạo đa dạng và tập trung vào việc phát triển các kỹ năng quản lý và công nghệ trong logistics.

Theo báo cáo của tổ chức Logistics Performance Index (LPI) năm 2020, Phần Lan đứng thứ ba trên thế giới về hiệu quả quản lý logistics. Đây là một chứng chỉ cho chất lượng và sự phát triển của ngành logistics tại quốc gia này. Hệ thống giáo dục ở Phần Lan được đánh giá là rất chất lượng và đa dạng. Sinh viên du học tại Phần Lan có cơ hội tiếp xúc với những giảng viên giỏi và các chương trình đào tạo tiên tiến.

Một số chương trình đào tạo Logistics & QLCCU tại các trường đại học ở Phần Lan:

Trường đại học Chuyên ngành Cấp bậc Thời gian
LUT University Innovation and Logistics Thạc sĩ 2 năm
LUT School of Business and Management Supply Management Thạc sĩ 2 năm
Hanken School of Economics Humanitarian Logistics Thạc sĩ  2 năm

2. Hà Lan

Nhờ vào việc sở hữu hai trung tâm vận chuyển hàng hóa có quy mô lớn nhất nhìn Châu Âu là cảng biển Rotterdam và sân bay Schiphol tại Amsterdam, Hà Lan đã trở thành “cửa ngõ của châu Âu” trung chuyển tới 54% hàng hóa lưu thông vào châu Âu. Chính vì vậy, chương trình đào tạo về Quản trị chuỗi cung ứng tại Hà Lan rất được đánh giá cao, có nhiều trường thuộc top những trường đại học đào tạo tốt nhất về Logistics và QLCCU.

Trường đại học Chuyên ngành Cấp bậc Thời gian
Erasmus University Rotterdam Supply Chain Management Thạc sĩ 1 năm
NHL Stenden University of Applied Science International Logistics Management Cử nhân 4 năm
Breda University of Applied Science Logistics Management Cử nhân 4 năm
Fontys University of Applied Science Logistics Management Cử nhân 4 năm

3. Singapore

Nếu bạn muốn du học ngay tại Châu Á về ngành Logistics & QLCCU thì Singapore sẽ là một điểm đến hoàn hảo. Cảng Singapore là một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới với lượng hàng hóa trung chuyển qua cảng bằng ⅕ lượng hàng hóa chuyển bằng container của thế giới và cảng sở hữu 4 kho hàng hóa với sức chứa trên 600.000 m3. Khi học tập tại Singapore, do sự phát triển của chuỗi cung ứng nên bạn sẽ tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành cập nhật nhất cũng như những trải nghiệm thực tế nhất về Logistics & QLCCU.

Trường đại học Chuyên ngành Cấp bậc Thời gian
Kaplan Singapore Business Management Logistics & Supply chain Cao đẳng 8 tháng
Nanyang Technological University Maritime Studies Cử nhân 4 năm

4. Anh

Là một trong những nền kinh tế năng động và linh hoạt nhất thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi Anh luôn đứng top các quốc gia có chuỗi cung ứng và vận tải hiệu quả nhất. Chính vì vậy, Anh luôn là một điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập, đặc biệt về mảng Logistics & QLCCU, với hệ thống các trường đại học hàng đầu thế giới.

Trường đại học Chuyên ngành Cấp bậc Thời gian
Aston University Supply Chain Management Thạc sĩ 1 năm
Northumbria University Global Logistics Operations & Supply Chain Management Thạc sĩ 1 năm
University of Roehampton Global Logistics & Supply Chain Management Thạc sĩ 1 năm

5. Úc

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng và logistics ước tính chiếm đến 8,6% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, và vẫn đang là ngành mũi nhọn phát triển rất mạnh mẽ; điều đó chứng tỏ đào tạo Logistics & QLCCU tại Úc rất được coi trọng và bài bản. Các trường đại học của Úc cũng có những thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Trường đại học Chuyên ngành Cấp bậc Thời gian
University of Tasmania Global Logistics & Maritime Management Cử nhân 3 năm
Swinburne University of Technology Business - Logistics & Supply Chain Management Cử nhân 3 năm
University of Wollongong Global Logistics & Supply Chain Management Cử nhân 3 năm

Trên đây là các quốc gia đi đầu trong việc đào tạo Logistics & QLCCU. VINEC hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sinh viên có thể lựa chọn được cho mình quốc gia cùng với chương trình học phù hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn về du học ngành Logistics & QLCCU, hãy liên hệ ngay đến Du học VINEC để được nhận tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

-----------------------------------------------------------------------

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ:

  • VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • VP đại diện: Số 818B Westwood, Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2

Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383

Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư