ẢNh đại diện

Du Học Canada

Chính sách định cư Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) Canada

Ngày: 11-10-2019 | Lượt xem: 4636

Canada - 1 trong số các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thể giới đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhất cho du học sinh quốc tế đến sinh sống, học tập, làm việc và định cư. Ngoài khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, các công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ, Canada còn được biết đến bởi nền văn hóa đa sắc tộc, nền giáo dục phát triển vượt trội, nhân quyền con người và chế độ phúc lợi xã hội cao.

Bạn đang tìm hiểu về du học Canada ? Bạn muốn biết thêm thông tin về các chính sách Du Học - Hướng Nghiệp - Định Cư, Yêu cầu và quyền lợi tại Canada ?
Chắc chắn bài viết về chính sách định cư mới nhất Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) bạn không thể bỏ qua.

 

VINEC Giới thiệu tổng quan về Chương trình chính sách định cư vùng Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) Canada:

Rural Northern Immigration Pilot (RNIP): 

Được xây dựng trên nền tảng thành công của Atlantic Immigration Pilot (AIP) ra mắt năm 2017, Ngày 24 tháng 1 năm 2019 chính phủ Canada công bố chương trình thí điểm chính sách định cư mới Rural Northern Immigration Pilot (RNIP).
Tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế và cư dân thương trú nước ngoài có tay nghề được nhập quốc tịch, ở lại định cư tại Canada. Chính sách định cư RNIP Với các ưu điểm: mức phí rẻ, dễ kiếm việc, không đòi hỏi trình độ cao…Canada đang trở thành vương quốc định cư của cư dân quốc tế.

Mục đích chính sách định cư Rural Northern Immigration Pilot(RNIP) được thử nghiệm để: 

 • Hỗ trợ các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và phía bắc đáp ứng các nhu cầu tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số.
 • Đưa ra các phương pháp mới nhằm giải quyết nhu cầu lao động và đa dạng hoá cho các cộng đồng.

 Phạm vi áp dụng RNIP bao gồm 11 cộng đồng chính thức được nhận công dân nhập cư:
 

 • 5 khu vực thuộc tỉnh bang Ontario: Thunder Bay (ON), Sault Ste. Marie (ON), Sudbury (ON), Timmins (ON), North Bay (ON).

Rural-Northern-Immigration-Pilot(RNIP)-Ontario.jpg

 • 2 khu vực thuộc tỉnh bang Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee (MB), Brandon (MB).

Rural-Northern-Immigration-Pilot(RNIP)-manitoba

 • 1 khu vực thuộc tỉnh Bang Saskatchewan: Moose Jaw (SK)

 Rural-Northern-Immigration-Pilot(RNIP)-Saskatchewan

 • 1 khu vực thuộc tỉnh bang Alberta: Claresholm (AB)

Rural-Northern-Immigration-Pilot(RNIP)-Alberta.jpg

 • 2 khu vực thuộc tỉnh Bang British Columbia: West Kootenay (BC), and Vernon (BC).

​​​​​​​Rural-Northern-Immigration-Pilot(RNIP)-BC.jpg

 

Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) vẫn đang được thí điểm và liên tục phát triển, trong tương lai phạm vi RNIP hứa hẹn sẽ liên tục được mở rộng tại rất nhiều tỉnh bang và khu vực khác tại Canada.

Những đối tượng nào sẽ được tham gia vào chương trình chính sách định cư vùng Rural Northern Immigration Pilot (RNIP).

Mặc dù đến cuối 2019 RNIP mới được công bố yêu cầu chính thức đối với những thường trú nhân muốn tham gia. Nhưng trong buổi ra mắt thí điểm vào tháng 01/2019, Bộ trưởng Di trú Canada – Hussen đã đề cập đến những người có đủ điều kiện tham gia như sau:

 • Lao động có tay nghề hoặc có kinh nghiệm làm việc.
 • Sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp có bằng cấp từ các trường thuộc khu vực tham gia chương trình RNIP.

Chương trình Rural northern Immigration Pilot có thể có khác biệt để tránh trùng lặp với các chương trình định cư của tỉnh bang. Đối tượng du học sinh tại Canada vốn đã có lợi thế khi thoả điều kiện của các chương trình tỉnh bang, nay sẽ có thêm cơ hội và lựa chọn với RNIP . Dự đoán điều kiện của chương trình RNIP thậm chí có thể thấp hơn so với các chương trình tỉnh bang hiện tại.


Thời gian áp dụng thí điểm Rural Northern Immigration Pilot (RNIP)

Dự kiến, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) sẽ kéo dài lên tới 5 năm để giúp các cộng đồng dân số già hoặc ít dân số thu hút và giữ chân những lao động nước ngoài có tay nghề cao.

So sánh giữa AIPP ( Atlantic Immgration Pilot Program) và RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Điều khác biệt của RNIP so với Atlantic Immigration Program Pilot thể hiện ở chỗ chỉ có một số Communities (tức là một cộng đồng / khu vực nhỏ) của tỉng bang có thể đăng kí tham gia chứ không áp dụng cho toàn diện tỉnh bang tham gia. Dựa vào chữ Rural trong tên của chương trình, dự đoán các thành phố lớn sẽ không thể tham gia vào chương trình RNIP này. Do đó, chương trình này sẽ phù hợp cho những bạn học xong chịu đi làm ở các vùng ngoại ô hoặc phía Bắc (The North).

 • Quy mô : RNIP là chương trình có nhiều tỉnh bang, khu vực và cộng đồng tại Canada hơn AIPP.
 • Điều kiện :  Chương trình tập trung vào các công việc tầm trung (Middle Class Jobs). Nhưng họ không để là Skilled Worker nên khả năng các công việc trong chương trình RNIP sẽ dễ hơn so với AIPP.
 • Thời gian : Thời gian áp dụng chính sách RNIP dài hơn AIPP nên chương trình này sẽ ổn định hơn.

LÝ DO NÊN CHỌN ĐỊNH CƯ THEO CHƯƠNG TRÌNH RURAL NORTHERN IMMIGRATION PILOT (RNIP)

Ưu điểm của chương trình Rural Northern Immigration Pilot (RNIP)

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP
 

Rural Northern Immigration Pilot là một cơ hội mới mà Canada mở ra cho người nhập cư (theo cam kết nhập cư thêm 1 triệu dân trong 3 năm tới). Và có thể RNIP cũng sẽ sốt lên ở Việt Nam giống như chương trình AIPP. Dự kiến, RNIP sẽ cần đến 10000 di dân mỗi năm - Con số này với AIPP chỉ là 2500.

Chương trình định cư mới này của Canada có phần tương tự với những chương trình mang định hướng phát triển kinh tế.

Chương trình định cư RNIP có thể trải rộng khắp các tỉnh thuộc 4 vùng chính (regions) còn lại của Canada bao gồm:

 •  Central Canada (Ontario & Quebec): tuy nhiên Quebec có chính sách riêng nên có thể không tham gia vào chương trình RNIP này. Ontario đang dẫn đầu với 5 Communities tham gia vào RNIP.
 •  Prairie Provinces (Manitoba, Saskatchewan, Alberta): Đã có các communities ở các tỉnh bang này tham gia RNIP.
 •  The West Coast (British Columbia): đã có communities ở BC tham gia RNIP.
 •  The North (Nunavut, Northwest Territories, Yukon Territory): chưa có Communities nào thuộc the North tham gia RNIP. Tuy nhiên dựa theo tên gọi của chương trình định cư này có thể dự đoán trong tương lai có thể có các Communities thuộc the North tham gia.

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP-Area

Chương trình RNIP này có thể có khác biệt để tránh trùng lặp với các chương trình của tỉnh Bang. Đối tượng du học sinh tại Canada vốn đã có lợi thế được thoả điều kiện của các chương trình tỉnh bang sẽ có thêm cơ hội và lựa chọn với chương trình RNIP này. (Dự đoán) Điều kiện của chương trình RNIP này thậm chí có thể thấp hơn so với các chương trình tỉnh Bang hiện tại.

Đối với nhóm du học sinh đang học tại Canada ở các vùng trên:
– Có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp (hoặc trong vòng 18 tháng sau khi tốt nghiệp). Trong khi đó, trước đây, sinh viên phải tích luỹ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú nhân. Mọi thứ sẽ dễ hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Phạm vi áp dụng chính sách định cư rộng mở - Nhiều lựa chọn tỉnh bang, thành phố để định cư

Hiện nay, Bộ di trú Canada đang mời gọi tất cả các tỉnh bang tham gia đăng ký chương trình RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) để giải quyết nhu cầu nhân lực của họ. Thế nên, thời gian tới chắc chắn các bạn du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về nơi định cư hơn. Ví dụ, để xin visa du học Canada dễ dàng, bạn có thể chọn trường ở các tỉnh bang ít dân số. Sau đó khi đã đến Canada và học xong, bạn có thể xin việc ở những thành phố lớn hơn, tỉnh bang đông dân hơn và tiến hành xét hồ sơ xin định cư tại đây. Lưu ý là những thành phố, tỉnh bang bạn chọn phải tham gia chương trình thí điểm này.

Chính sách này “trải dài” suốt 5 tỉnh bang nổi tiếng ở Canada: Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta, British Columbia nên bạn có thêm rất nhiều lựa chọn về nơi ở để định cư lâu dài. Nếu bạn thích sống tại các tỉnh bang lớn, đông vui và dễ dàng giải trí thì có thể chọn Ontario – tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với diện tích gần 1,1 triệu km², đây là tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế. Còn nếu bạn thích sống thoải mái, tận hưởng không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên thì có thể chọn British Columbia.
 

Yêu cầu - Điều kiện định cư theo chính sách RNIP không khó 

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP-Flag

Không giống như một số chương trình định cư đòi hỏi du học sinh phải có thành tích cao mới được ở lại, thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được ban hành để thu hút và giữ chân những lao động lành nghề quốc tế ở lại các tỉnh bang đang thiếu hụt nhân sự. Vì vậy mà chính sách này không đòi hỏi cư dân/ du học sinh quốc tế phải có trình độ cao, đổi lại, họ phải thực sự yêu thích công việc, mong muốn định cư lâu dài ở các tỉnh bang đã đăng ký tham gia chính sách.

Đối với du học sinh yêu cầu của chương trình Rural Northern Immigration Pilot cụ thể như sau :

Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online). Tất nhiên là các trường đó phải nằm trong 11 khu vực tham gia chương trình (sẽ còn mở rộng ra các khu vực khác).

 • Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên
 • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark, Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS

– Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)
– Benchmark 5 cho loại B (Benchmark 5: Listening 5.0, Speaking 5.0, Writing 5.0, Reading 4.0)
– Benchmark 4 cho C hoặc D (Benchmark 4: Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0, Reading 3.5)

 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên
 • Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực trên

Quan trọng nhất - Trở thành công dân Canada. Cơ hội mà Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) mang lại cho bạn trong tầm tay

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP-Passport

✔1. MIỄN PHÍ 12 Năm học chương trình quốc tế với chất lượng hàng đầu thế giới cho các con bạn tại Canada .

✔2. MIỄN PHÍ khám hay nằm viện chữa bệnh. Hệ thống y tế thuộc top 10 trong khối các nước phát triển.

✔3. Xã hội văn minh bậc nhất và khí hậu trong lành. Môi trường sống tại nước ngoài hoàn hảo cho sự phát triển bản thân và tương lai của trẻ

✔4. Chỉ số phạm tội CSI (Crime Severity Index) thấp nhất thế giới. Là 1 trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

✔5. Được đối xử bình đẳng và bảo vệ bình đẳng theo luật pháp Canada và các hiến chương về các quyền và tự do.

✔6.Tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại Mỹ, Úc và khối liên mình Châu Âu EU

✔7. Nhận được hầu hết các quyền lợi xã hội mà một công dân Canada nhận được. Trong đó bao gồm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe như: hỗ trợ thai sản được nghỉ 12 tháng và nhận từ 50% đến 65% thu nhập thực tế; Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân…

✔8. Có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Tìm hiểu thêm về đất nước Canada

Văn hóa - Đời sống tại Canada 

- Ẩm thực Canada

 

Quy trình xét duyệt của chính sách Rural Northern Immigration Pilot (RNIP)

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP

Bước 1: Các cộng đồng được chọn tham gia thí điểm hoặc nhà tuyển dụng thuộc các cộng đồng này sẽ tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Các ứng cử viên được tiếp cận sẽ nộp đơn xin chứng thực.

Bước 3: Các cộng đồng xem xét hồ sơ và chọn ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4: Cộng đồng chấp nhận ứng viên và giúp họ đủ điều kiện nộp đơn xin IRCC cho thường trú nhân.

Bước 5: Ứng cử viên nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Bước 6: Ứng cử viên được đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn.

Bước 7: Ứng cử viên nhận thường trú.

Bước 8: Cộng đồng chào đón ứng cử viên và thành viên gia đình của họ. Cung cấp dịch vụ để hỗ trợ việc định cư và hội nhập cho họ.

Do RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là thí điểm định cư mới nên chính phủ Canada vẫn còn nhiều cập nhật chưa công bố.

Tóm lại, Canada là một điểm đến Du học - Định cư hàng đầu trên thế giới. Và Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời cho toàn bộ thường trú nhân, du học sinh-sinh viên đã - đang làm việc và học tập tại Canada nói chung và Các bạn Học Sinh- Sinh Viên đang có ý định Du học - Định cư tại Canada nói riêng. 
VINEC sẵn sàng đồng hành Tư Vấn , Xác định cho bạn lộ trình Du học - Hướng nghiệp - Định cư tại Canada tốt nhất :

- Thông tin các chương trình học bổng tại các trường Đại Học - Cao Đẳng hàng đầu.
- Chính sách Định cư Canada mới nhất.
- Đại diện các trường đối tác tham gia trực tiếp.
- Các chuyên gia về giáo dục, du học, di trú hướng dẫn chọn ngành nghề “HOT”.
- Được tư vấn hướng nghiệp và ngành nghề nằm trong danh sách định cư mới nhất của Canada.
- Cơ hội nhận các suất học bổng lên tới 20,000$.
- Tư vấn học phí – chi phí – Thủ tục và hồ sơ hoàn toàn Miễn Phí . Quy trình chuẩn - Tỉ lệ đạt VISA cao.

Vào ngày 21/10/2019, Sự kiện Thủ tướng Canada ông Trudeau tái đắc cử - Với sự chiến thắng của Đảng Tự Do. Chương trình Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) chắc chắn sẽ được tiếp tục và mở rộng.

Rural Northern Immigration Pilot (RNIP) Trudeau tái đắc cử
 

 Đây là tin vui đối với các bạn Du học sinh, thường trú nhân Việt Nam tại Canada :

 •  Dưới chính phủ do Đảng Tự do nắm quyền, các chính sách nhập cư của Canada đã, đang và sẽ trở nên cởi mở hơn cho người nhập cư.
 •  Kế hoạch nhập cư dài hạn sẽ được tiếp tục đưa ra và thực hiện. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy Canada nhận thêm 1 triệu thường trú nhân (Permanent resident) trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021.
 •  Các kế hoạch nhập cư trong tương lai có khả năng được gia tăng về mặt quy mô. Một cơ quan tư vấn của chính phủ đã nói rằng hàng năm Canada phải nhận thêm là 450.000 người.
 •  Đưa ra chương trình Visa du học Student Direct Stream (SDS), đẩy nhanh tiến trình xử lý study permit cho du học sinh 5 nước trong đó có VIỆT NAM!

=> Các bạn Du học sinh sẽ có Cơ hội cao được Học Tập và Ở Lại hợp pháp tại Canada dài hạn, được ở lại làm việc sau khi Tốt nghiệp và Định Cư.

Rural-Northern-Immigration-Pilot-RNIP-Travel

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383
 • Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư