ẢNh đại diện

Kinh nghiệm Du Học

Nắm chắc PTE 30 với mẹo làm bài thi phần Reading cực hay!

Ngày: 20-01-2024 | Lượt xem: 361

Những năm gần đây, PTE đã dần trở nên phổ biến hơn đối với những ai có nhu cầu đi du học hoặc định cư tại các nước như Úc, Canada, Mỹ… PTE vốn được ưa chuộng vì format thi khá dễ dàng so với IELTS và thời gian nhận kết quả cũng rất nhanh (tối thiểu 24 giờ). Tuy nhiên, bạn đã biết những mẹo làm bài thi PTE để nắm chắc 30 điểm trong tay chưa? Hôm nay hãy cùng VINEC tìm hiểu mẹo làm phần Reading trong bài thi PTE nhé!

1. Chú ý trọng âm và ending sound trong phần Read Aloud

Thông thường, phần thi Read Aloud thường sẽ được đọc rất nhanh, vì thế nhiều người bị bỏ qua các yếu tố như trọng âm, ending sound,... từ đó rất dễ mất điểm. Cần nhớ rằng yếu tố quan trọng nhất trong bài thi này là TRÔI CHẢY, nhưng trọng âm hay ending sound cũng quan trọng không kém để đạt điểm cao.

Đặc biệt, hãy nhớ rằng không được đọc vấp hay ngắt nghỉ quá lâu trong phần thi này vì sẽ rất dễ bị điểm liệt, ngoài ra phải nhớ rằng khoảng cách giữa các chữ nên giống nhau. Hãy luyện tập thường xuyên để làm quen với phần thi này nhé!

2. Ghi nhớ các từ nghe được ở phần Repeat Sentence và Re-tell Lecture

Do mỗi câu trong phần thi Repeat Sentence có độ dài khá ngắn, vì vậy khi ôn luyện trên template theo format đề thi thật nên nhớ nghĩa cả câu, chứ ko học vẹt vài từ. Điều này giúp bạn nhớ lâu và có thể nói được cả câu nếu gặp phải khi đi thi. Tuy nhiên nếu bạn không thể nhớ được hết câu, bạn có thể áp dụng theo công thức này:

“I can hear the information about A, B and C.”

Theo đó, sau khi nghe đoạn ghi âm, bạn có thể ghi lại các từ mình nghe được và thay vào công thức trên. Đây là công thức “chữa cháy” điểm liệt cực nhanh dành cho band điểm 30. Nhớ rằng, bạn vẫn cần đọc rõ ràng từng từ, để ý trọng âm và ending sound và không nuốt âm nhé!

3. Chọn ra dữ liệu nổi bật trong phần Describe Image

Nhiều thí sinh khá lo lắng về phần thi này khi hình ảnh được đưa ra có quá nhiều thông tin, dẫn đến việc thí sinh trở nên lúng túng, không biết nên lựa chọn thông tin nào để nói. Tuy nhiên, nếu thí sinh áp dụng được template của bài thi này thì bạn đã nắm chắc được PTE 30 trong tay rồi. Tham khảo template phần Describe Image dưới đây:

“There is a very beautiful picture in front of me, by looking closer to the given picture, I can see this is a bar chart and this bar chart gives information about [Info 1].

According to this bar chart, [Info 2] has the maximum number of …%. [Info 3] has the minimum number of …%.

These numbers go up quickly at the beginning of the year, and then they go down sharply in the following year. In conclusion, this chart is very informative.”

Đối với template này, việc đầu tiên là hãy cố gắng lấy ít nhất 3 dữ liệu mà bạn cho là dễ đọc nhất. Khi có hiệu lệnh làm bài, bạn chỉ cần thế chỗ của các dữ liệu đó vào template là xong. Lưu ý rằng bạn nên note dữ liệu lại thật nhanh và có thể không cần lấy các số trên hình nếu như nó khiến bạn không tự tin khi đọc bài. Việc giữ cho cả bài thi trôi chảy vẫn sẽ giúp bạn dành được nhiều điểm cao hơn và bạn cần bỏ ngay các thói quen này nếu không muốn mất điểm, đó là đọc vấp, ngắt nghỉ lâu, ko có trọng âm hoặc ko có ending sound.

4. Ăn điểm cực nhanh với template phần Re-tell Lecture

Dù có format khá giống với Repeat Sentence, nhưng Re-tell Lecture có thời lượng audio dài hơn nhưng phần trả lời lại ngắn hơn. Vì vậy, bạn nên ghi key thật nhanh và có thể viết tắt những từ phổ biến trong lúc audio bật để ghi được nhiều keyword nhất có thể. Mẹo ở đây là bạn hãy ghi tối đa 5 keyword để ghép vào template dưới đây:

“The lecture mainly discusses [chủ đề chính của đoạn văn] which is a very interesting topic. First, the speaker mentioned about [Keyword 1]. And then I can hear the information about [Keyword 2]. Next, the speaker also talk about [Các keyword còn lại]. In conclusion [Kết luận cho vấn đề]."

Khi ghép keyword vào template, bạn cần đọc với tốc độ vừa phải. Khá nhiều bạn thuộc template nên đọc rất nhanh và trôi chảy nhưng khi ghép keyword vào template thì đọc keyword chậm hơn bình thường. Điều này khiến bài thi kém trôi chảy và bạn có thể bị mất điểm. Vì vậy, lưu ý đọc ở tốc độ vừa phải, rõ ràng từng âm tiết nhé!

Trên đây là những tips làm bài thi PTE phần Reading giúp bạn nắm chắc PTE 30 trong tay! Nếu bạn đọc đang tìm kiếm trung tâm đào tạo PTE uy tín tại Hải Phòng, hãy liên hệ ngay đến VINEC để được nhận ưu đãi lên đến 2 TRIỆU ĐỒNG!

-----------------------------------------------------------------------

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ:

  • VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • VP đại diện: Số 818B Westwood, Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2

Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383

Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư